รมต.แรงงาน แนะ สปส.เร่งชี้แจงและจ่ายเงินสมทบให้ผู้ประกันตน

Home / ข่าวการเมือง / รมต.แรงงาน แนะ สปส.เร่งชี้แจงและจ่ายเงินสมทบให้ผู้ประกันตน

รมต.กระทรวงแรงงาน ยัน สนง.ประกันสังคม ต้องจ่ายเงินสมทบฯ และ เร่งชี้แจง หลังผู้ประกันมาตรา 40 ทยอยลาออกหวังเงินสมทบจากรัฐบาล 

หลังเกิดกรณีประชาชนทยอยลาออกจากการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 40 ทางเลือกที่ 3 กรณีสิทธิประโยชน์ชราภาพเพื่อต้องการเงินสมทบจากรัฐบาล ทาง พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ระบุว่า ปัญหาเกิดจากนโยบายของ 2 รัฐบาลที่ผ่านมา ที่มีนโยบายไม่ตรงกันจนเกิดผลกระทบต่อประชาชนในปัจจุบัน

 

13632328874573_4

 

จึงต้องการประชาชนามองรัฐบาลปัจจุบันที่เข้ามาแก้ปัญหา เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการปฏิรูปในเรื่องต่างๆที่ไม่ถูกต้อง  โดยทางเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม(สปส.) ต้องออกมาชี้แจง เพื่อสร้างความเข้าใจใหักับประชาชนเข้าใจ

ในส่วนแก้ไขร่างพระราชกฤษฎีกาที่อยู่ระหว่างการทบทวน สปส.ก็ต้องพิจารณาให้รอบคอบว่าควรแก้ไขอย่างไร โดยเฉพาะการจ่ายเงินสมทบย้อนหลังยังควรมีอยู่หรือไม่ ซึ่งอาจเป็นเรื่องสองมาตรฐาน เพราะมีบางส่วนคิดว่ากลุ่มใดควรได้ก่อนหรือหลัง และควรมีเงื่อนไขให้ผู้ประกันตนเป็นสมาชิกระยะเท่าใด จึงสามารถรับเงินสมทบส่วนของรัฐบาลได้ ส่วนกรณีที่สปส.ไม่จ่ายเงินสมทบส่วนของรัฐบาล ยืนยันว่าต้องจ่ายเพราะเป็นสิทธิของผู้ประกันตน

ด้าน นางสุจิน รุ่งสว่าง ประธานศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบ กล่าวว่า เป้าหมายมาตรา40มุ่งให้ออมเงิน ถือเป็นเรื่องดี แต่เรื่องที่เกิดขึ้น เป็นความผิดพลาดเชิงนโยบาย เนื่องจากประกันสังคมกำหนดกรอบและระบุระเบียบที่ไม่ชัดเจนว่าใครบ้างที่จะสามารถเข้าสู่มาตรา 40 ได้  ซึ่งการเปิดให้จ่ายเงินย้อนหลังประกอบกับการระบุไม่ชัดนั้นทำให้คนแห่มาสมัครเข้ามาตรา 40 เพื่อหวังจะได้รับเงินสมทบจากรัฐ โดยไม่มีการระบุว่าต้องอยู่ในประกันสังคมเป็นระยะเวลาเท่าใด   หากไม่มีการกำหนดระยะเวลาว่าต้องเป็นผู้ประกันตนนานเท่าใดจึงจะลาออกได้ และหากผู้ประกันต้องการจะลาออกเพื่อรับเงินสมทบทั้งหมดแต่ไม่จ่ายเงินในส่วนของรัฐ ถือเป็นการจำกัดสิทธิของประชาชน

MThai News