กมธ.ยกร่างพิจารณาต่อหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช.

Home / ข่าวการเมือง / กมธ.ยกร่างพิจารณาต่อหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช.
‘คำนูณ’ รับ วานนี้พิจารณารายมาตราได้น้อย เหตุ กมธ.ต้องเข้าประชุม สปช. วันนี้ พิจารณาต่อ สิทธิ เสรีภาพ ประชาชน ล่าสุด กมธ.ทยอยถึงสภา ‘จรัส’ คาดอาจต้องประชุมเสาร์-อาทิตย์ ให้ทันตามกรอบ
นายคำนูณ สิทธิสมาน กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ เปิดเผยถึงการพิจารณาเนื้อหารายมาตรา เมื่อวานที่ผ่านมาว่า เดินหน้าไปได้ไม่มาก เนื่องจาก กมธ. ที่เป็น สมาชิก สปช. ต้องเข้าประชุมเกี่ยวกับการพิจารณากรอบการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21
พิจารณาต่อหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช.
พิจารณาต่อหมวดสิทธิเสรีภาพ ปชช.
แต่ในการพิจารณาก็สามารถดำเนินการแล้วเสร็จ ในมาตราที่เป็นไฮไลท์ของวัน คือ เรื่องสิทธิ เสรีภาพของประชาชน ในมาตราที่เกี่ยวกับการพิทักษ์รัฐธรรมนูญ หรือ มาตรา 68 เดิม โดยมีการปรับแก้ไขหลายจุด อาทิ ปรับเปลี่ยนถ้อยคำ ตัดข้อความบางตอนออกและแก้ให้มีความชัดเจนมากขึ้น เช่น ไม่มีการบัญญัติถึงกรณีศาลรัฐธรรมนูญ สั่งยุบพรรคการเมือง และให้หัวหน้าพรรคการเมือง กรรมการบริหารพรรคการเมืองที่ถูกยุบพรรค ให้เว้นวรรคทางการเมือง, ตัดอัยการสูงสุดออกไป คือ ให้ประชาชนสามารถยื่นเรื่องต่อศาลรัฐธรรมนูญโดยตรง และเพิ่มอำนาจให้ศาล รธน. ในกรณีพบการกระทำที่ผิดมาตราดังกล่าวด้วย

ส่วนในการประชุมวันนี้ ก็จะพิจารณาต่อในเรื่องของสิทธิ เสรีภาพ ของประชาชน ในส่วนที่เหลือต่อเพื่อให้ได้ เนื้อหาตามที่กำหนดไว้ ในสัปดาห์นี้ ประมาณ 89 มาตรา
กมธ.ยกร่าง ทยอยถึงสภาถกรายมาตราต่อวันที่ 3

บรรยากาศก่อนการประชุมคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ล่าสุด สมาชิกกรรมาธิการ เริ่มทยอยเข้าเตรียมตัวประชุมที่จะเริ่มขึ้นในเวลา 09.30 น. แล้ว  ซึ่งมีวาระเพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญเป็นรายมาตรา โดยนายจรัส สุวรรณมาลา กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยถึงภาพรวมการประชุมวานนี้ ว่า ได้พิจารณาในภาค1 พระมหากษัตริย์และประชาชน หมวด 2 ประชาชน เรื่องสิทธิ เสรีภาพของพลเมือง หน้าที่พลเมือง ไปทั้งหมด 18 มาตรา ซึ่งถือว่าไม่มีความคืบหน้า เนื่องจากได้มีการถกเถียงในบางช่วงบางตอน

อย่างไรก็ตาม นายจรัส ยังกล่าวว่าอีกว่า หากไม่มีความคืบหน้า จะทำให้การร่างรัฐธรรมนูญมีความล้าช้าออกไปอีก คาดว่าจะต้องพิจารณาต่อในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่อให้เสร็จทันตามกรอบระยะเวลา