สนช.สายทหารยัน คสช.ไร้ใบสั่งถอดถอน “ปู”

Home / ข่าวการเมือง / สนช.สายทหารยัน คสช.ไร้ใบสั่งถอดถอน “ปู”

สนช.สายทหารยัน คสช.ไม่มีใบสั่งถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ เชื่อสนช.ส่วนใหญ่อยากฟังความเห็น 

มีรายงานจากรัฐสภาว่า ขณะนี้สมาชิกสนช. โดยเฉพาะกลุ่ม 40 ส.ว. มีการเดินสายล็อบบี้เสียงให้สนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี  ด้วยการสร้างกระแสข่าวว่าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

14212023581421202418l

ไฟเขียวให้สนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ เพราะขณะนี้ มีการดำเนินการฟ้องคดีอาญากับบุคคลที่มีการทำสัญญาในโครงการรับจำนำข้าว แต่สนช.ส่วนใหญ่โดยเฉพาะสนช.สายทหารยืนยันว่า คสช.ไม่ได้มีคำสั่งดังกล่าวแต่อย่างใด

ประเด็นนี้อยู่ที่ดุลพินิจของสนช.แต่ละคน ที่ยังมีความเห็นอย่างหลากหลายอยู่ ซึ่งสนช.สายทหารเข้าใจว่าการที่มีกระแสข่าวเช่นนี้เป็นความพยายามในการเดินหน้าถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภาและนายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา ที่ต้องการตัดสิทธิทางการเมือง

อย่างไรก็ตาม สนช.ส่วนใหญ่โดยเฉพาะสนช.สายทหารเห็นว่า สิ่งที่คสช.พยายามทำมาตลอดคือการลดความขัดแย้งเดินหน้าปฏิรูปประเทศ ส่วนความพยายามในการปล่อยข่าวเพื่อให้ถอดถอนคิดว่าเป็นความพยายามของพวกมีความหลัง เพราะกระบวนการถอดถอนนั้นเป็นกระบวนที่เปิดเผย จึงอยากให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ผู้ถูกกล่าวหาเข้ามาชี้แจงตอบข้อซักถาม เพราะสนช.ส่วนใหญ่ต้องการที่จะรับฟัง ก่อนที่จะใช้ดุลพินิจในการลงมติ

ขณะที่ พล.อ.นพดล อินทปัญญา คนสนิทพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่งคงยืนยันว่า “คสช. ไม่ได้มีใบสั่งมาให้สมาชิกสนช.ลงมติถอดถอนน.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่อย่างใด การลงมติถอดถอนเป็นเอกสิทธิ์ของสนช.แต่ละคน”

ขอบคุณข้อมูล มติชน