นายกฯ ยันเปิดสัมปทานปิโตรเลียม สำคัญต่อชาติ

Home / ข่าวการเมือง / นายกฯ ยันเปิดสัมปทานปิโตรเลียม สำคัญต่อชาติ

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยันเปิดสัมปทานปิโตรเลียมสำคัญต่อชาติ หวั่นกระทบวิกฤติพลังงานในอนาคต เร่งกระทรวงพลังงานทำความเข้าใจต่อ สปช.

จากกรณีที่วานนี้ (14 ม.ค.) ที่ประชุม สปช.ได้ลงมติด้วยเสียงข้างมาก 130 ต่อ 79 คะแนน ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของ กมธ.ปฏิรูปพลังงาน สปช. ที่เสนอให้เปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 นั้น

สัมปทานปิโตรเลียม, กระทรวงพลังงาน, ประยุทธ์ จันทร์โอชา,  ข่าววันนี้
ประยุทธ์ จันทร์โอชา

ในวันเดียวกัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) แสดงความเห็นถึงเรื่องดังกล่าวว่า เป็นห่วงกรณีสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) มีมติไม่เห็นด้วยกับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 เพราะจะทำให้การทำงานของรัฐบาลยากลำบากมากขึ้น โดยจะให้กระทรวงพลังงานส่งหนังสือไปชี้แจงกับสมาชิก สปช.ให้เกิดความเข้าใจว่าการเปิดสัมปทานรอบที่ 21 มีความจำเป็นและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ

ขณะที่นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ยืนยันว่าหากมีการชะลอหรือยุติการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม จะส่งผลเสียต่อชาติเป็นอย่างมาก เพราะจะทำให้เสียโอกาสอีกทั้งจะเกิดความเสี่ยงด้านพลังงานที่มีผลกระทบต่อภาพรวมการพัฒนาเศรษฐกิจและคุณภาพชีวิตของประชาชนที่อาจต้องเจอกับวิกฤตพลังงานในอนาคต พร้อมกันนี้ยืนยันว่า ระบบบริหารจัดการปิโตรเลียมของไทยในปัจจุบัน มีความโปร่งใสเป็นไปตามกฎหมาย สามารถที่จะรองรับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมนรอบ 21 ได้

MThai news