ทหารห้าม! ชาวนา ชุมนุมลานพระรูป

Home / ข่าวการเมือง / ทหารห้าม! ชาวนา ชุมนุมลานพระรูป

ม็อบชาวนาหลายจังหวัด ถูกทหารสั่งห้ามชุมนุมลานพระรูป ขณะที่แกนนำ ระบุ รวมตัวให้กำลังใจนายกรัฐมนตรี และให้ช่วยแก้ปัญหาหนี้สิน 

ช่วงเช้าวันนี้ มีกลุ่มชาวนาจากจังหวัดต่างๆในนามแนวร่วมเกษตรกรไท ได้พยายามนัดรวมตัวที่ลานพระบรมรูปทรงม้า เพื่อชุมนุมติดตามและให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในการแก้ปัญหาหนี้สินชาวนา แต่ได้ถูกเจ้าหน้าที่ทหาร ผลักดันออกจากพื้นที่และไม่อนุญาตให้ชุมนุมบริเวณดังกล่าว ทำให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายมายังหน้ากระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ห้ามชาวนาชุมนุมลานพระรูป
ห้ามชาวนา ชุมนุมลานพระรูป

โดยนาย ธีรภัทร เอี่ยมไกล แกนนำชาวนา กล่าวว่า ชาวนาทั้งหมดเดินทางมาจากหลายจังหวัด ที่นัดชุมนุมวันนี้ เพื่อต้องการให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีและติดตามสอบถามกรณีที่รองนายกรัฐมนตรีให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อว่าจะเร่งแก้ปัญหาหนี้สินให้เกษตรกร ในสื่อมวลชน ทั้งนี้ เกษตรทุกจังหวัด ได้พยายามระดมความเห็นเพื่อเสนอเเนวทางการแก้ปัญหา และได้ทำเรื่องขอมาให้กำลังใจแล้วด้วย แต่ก็ไม่ได้รับการตอบสนอง เครือข่ายเกษตรกรจึงตัดสินใจขอมาให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีในวันนี้

ทั้งนี้ทางเครือข่ายเห็นว่า รัฐบาลที่ผ่านมาแก้ปัญหาชาวนาไม่สำเร็จได้เลย แต่รัฐบาลปัจจุบันมีเจตนารมณ์ในการแก้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร น่าจะใช้อำนาจพิเศษที่มีอยู่ในขณะนี้แก้ปัญหาก็น่าจะสำเร็จทันที

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาคณะกรรมการกองทุนฟื้นฟูที่ได้มีการสิ้นสุดวาระ แต่ยังไม่มีการคัดเลือกกรรมการชุดใหม่ เพราะติดกฏอัยการศึก แม้นายกฯจะสั่งการไปยัง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯแล้ว แต่ก็ยังนิ่งเฉย ทางเครือข่ายจึงเสนอว่าน่าจะมีการใช้วิธีการแบบกระทรวงมหาดไทย คือการต่ออายุให้กับคณะกรรมการฟื้นฟู

อย่างไรก็ตามในวันนี้ก็จะพยายามเดินทางไปทำเนียบรัฐบาลเพื่อมอบดอกไม้ให้นายกฯ และอ่านแถลงการณ์ของกลุ่มอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลและภาพ มติชน