อดีต ส.ส.เพื่อไทย บุกพบ”นายกฯ”ยื่นทบทวนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู

Home / ข่าวการเมือง / อดีต ส.ส.เพื่อไทย บุกพบ”นายกฯ”ยื่นทบทวนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู

อดีต สส.พรรคเพื่อไทย  บุก ทำเนียบขอพบนายกรัฐมนตรี พิจารณาทบทวนปรับเปลี่ยนเส้นทางสถานีปลายทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู หลังผลกระทบประชาชนจำนวนมาก

วันที่ 15 มกราคม เวลา 10.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานมูลนิธิคนรักเมืองมีน อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พร้อมด้วยนายจิรายุ ห่วงทรัพย์, นายไพโรจน์ อิสรเสรีพงษ์,นางสาวธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์,นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กทม. ในพื้นที่ดังกล่าว ขอเข้าพบ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้มีการพิจารณาทบทวนปรับเปลี่ยนเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพูเฉพาะสถานีที่ 29 (ตลาดมีนบุรี) เพื่อให้เลี้ยวซ้ายจากถนนรามอินทรา ไปยังถนนสุวินทวงศ์

ยื่นทบทวนปรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู
ยื่นทบทวนปรับเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู

เนื่องจากพื้นทีดังกล่าว มีพี่น้องประชาชนอยู่อาศัยหนาแน่นมากกว่าในตลาดมีนบุรีที่รถไฟฟ้าจะเข้าไปจอด การเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสุวินทวงศ์ จะเป็นการลงทุนระยะยาวเพื่ออนาคต ปัจจุบันถนนสุวินทวงศ์ (ทางหลวงหมายเลข 304) อยู่ในระหว่างปรับปรุงให้เป็นถนน8ช่องทางเดินรถ ผ่านเขตหนองจอกไปยังจังหวัดฉะเชิงเทรา ถนนดังกล่าวมีถนนร่วม และซอยแยกต่างๆเป็นที่อยู่อาศัยของประชาชนหนาแน่นมา

เช่น ถนนหทัยราษฎร์ ออกสู่ถนนสายพหลโยธิน และถนนสุขาภิบาล 5 ถนนสามวา และถนนนิมิตใหม่ออกสู่ อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี ถนนราษฎร์อุทิศไปสู่เขตหนองจอก ซึ่งในปัจจุบันพื้นที่ดังกล่าวจะมีประชาชนอาศัยหนาแน่นมากขึ้นทุกวัน

พร้อมแสดงรายงานสวนดุสิตโพลล์ ได้ทำการสำรวจ จากประชาชน ในพื้นที่ดังกล่าว พบว่าร้อยละ 82.35 ต้องการให้เส้นทางรถไฟฟ้าสายสีชมพู เลี้ยวซ้ายจากถนนรามอินทรา ไปยังถนนสุวินทวงศ์ เพื่อรับคนกว่า 2 แสนคนที่ อยู่บริเวณดังกล่าว

อีกทั้งคณะกรรมาธิการฯ ในสภาชุดที่แล้วที่พิจารณาระบบโครงการรถไฟฟ้า ก็ได้ลงพื้นที่ศึกษาแล้วต่างมีความเห็นไปในทางเดียวกันว่าสมควร จะจัดสร้างสถานีที่29 ไปยังถนนสุวินทวงศ์ และใช้เป็นสถานีซ่อมบำรุงด้วย

ซึ่งนอกจากจะลดปัญหาการจราจรที่ประชาชนนำรถเข้าในเมือง และจะทำให้เศรษฐกิจย่านกรุงเทพฝั่งตะวันออกดีขึ้น และในอนาคตอันใกล้จะทำให้รถไฟฟ้าสายนี้สามารถเชื่อมต่อไปยังเขตหนองจอกและจังหวัดฉะเชิงเทราได้ง่ายขึ้น

ขอบคุณข้อมูลและภาพ มติชน