ทำไมอากาศหนาว ! “ปลอดประสพ” มีคำตอบ ?

Home / ข่าวการเมือง / ทำไมอากาศหนาว ! “ปลอดประสพ” มีคำตอบ ?

“ปลอดประสพ” โพสต์เฟซบุ๊ก ทำไมอากาศหนาว  ตอบทีเล่น บ้านเมืองอาจมีเภทภัย ก่อนพยากรณ์อากาศแก้ต่าง ทิ้งท้ายฝาก รัฐบาลเรื่องร่างรัฐธรรมนูญ

นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีที่มีคนเข้ามาถามเกี่ยวกับอากาศที่แปรปรวนและหนาวผิดปกติในช่วงนี้ นายปลอดประสพ จึงแบบตอบทีเล่นทีจริงว่าบ้านเมืองอาจมีเหตุเภทภัย ประกอบกับพระพิรุณและพระพายแกล้งสั่งสอนให้สำนึก

พร้อมแฝงนัยทิ้งท้าย อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องประชาธิปไตย ก่อนโพสต์สวนทันควันด้วยการพยากรณ์อากาศแบบกรมอุตุวิทยา เพื่อแก้ข้อขัดแย้งกับข้อความข้างต้น แล้วตบท้ายด้วยการเข้าเรื่องการเมืองให้รัฐบาลชุดนี้ร่างรัฐธรรมนูญดีๆฉบับสุดยอด เพื่อคืนสุขให้ประชาชน แลกคืนกับการที่ต้องประสบอากาศหนาวแปรปรวนช่วงนี้

 

plod

ข้อความเฟซบุ๊ก “ปลอดประสพ สุรัสวดี”

อาจจะเป็นเพราะว่ามีความรู้เรื่องธรรมชาติอยู่บ้าง พรรคพวกจึงรุมกันถามว่าตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้นถึงได้เกิดหนาวโดยฉับพลันแถมยังมีฝนด้วย ทำให้เพิ่มความหนาวเหน็บเอาการ ทีแรกก็นึกว่าผู้ถามคงไม่จริงจังจึงตอบไปเพราะบ้านเมืองมีเหตุเภทภัยมั้ง พระพิรุณและพระพายจึงแกล้งสั่งสอนเสียบ้างให้รู้สำนึก (เดา ๆ อาจเป็นเรื่องประชาธิปไตยก็ได้) แต่คนถามบอกไม่เอาอยากฟังคำตอบแบบวิทยาศาสตร์และต้องเป็นเรื่องจริงๆ (เข้าใจว่าตอนนี้มีเรื่องไม่จริงเยอะเพราะประชาสัมพันธ์เก่ง)

คืออย่างนี้ครับ ช่วงนี้ยังคงเป็นหน้าหนาวความกดอากาศสูง (High Pressure) จากประเทศจีน (ทะเลทรายโกบีและเทือกเขาคุนลุ้น) ได้เลื่อนไหลลงใต้เป็นระลอก ๆ (วัดความกดดันได้ 1036-1012 hpa) ครั้นไหลมาถึงประเทศไทยจึงปะทะกับลมอุ่นและชื้นจากทะเลจีนตอนใต้ ทำให้เกิดอากาศหนาวและอากาศชื้นไปพร้อมกัน (ปกติหนาวแล้วอากาศมักจะแห้ง)

จากการปะทะกันลมชื้นซึ่งหนักจะอยู่ข้างล่าง แต่เนื่องจากอยู่ใกล้เส้นศูนย์สูตรพระอาทิตย์จึงเผาน้ำทะเลให้กลายเป็นไอลอยขึ้นสูง และอากาศร้อนชื้นนี้เมื่อลอยผ่านอากาศเย็นซึ่งอยู่ข้างบนและเบากว่าจึงกลั่นตัวเป็นไอน้ำหรือเป็นเมฆอย่างที่มองเห็น ยามใดเมื่อการลอยตัวเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วและลอยสูงมาก ๆ ก็จะเกิดเป็นลูกเห็บหรือก็คือเม็ดฝนที่ถูกลมเป่าให้ลอยขึ้น (ไม่ใช่ลอยลง) และเมื่อลอยขึ้นไปสูงมาก ๆ ก้อนน้ำแข็งก็จะใหญ่ขึ้นมากและหนัก ตามกฎความโน้มถ่วงก้อนน้ำแข็งก็จะตกตุ้บลงมาเป็นลูกเห็บลูกใหญ่ ๆ ใส่หัวเรา (ซวยจริง ๆ)

พูดง่าย ๆ สิ่งที่เกิดอยู่นี้คือ ผลพวงของการปะทะระหว่างลมหนาวจากเหนือกับลมชื้นจากใต้ เป็นเรื่องของธรรมชาติมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ดวง แต่ปีนี้ดวงคงไม่ดี (เพราะการควบคุมอำนาจหรือเปล่าไม่แน่ใจ) อากาศจึงเย็นกว่าปกติ ทนหน่อยเถอะครับเดี๋ยวก็จะหมดไปเอง (ทนเหมือนพวกผมนี้แหละ)

เหตุที่เกิดนี้ใช่จะเลวร้ายไปเสียทั้งหมด สิ่งดี ๆ ก็มี เช่น ฝนตกตามป่าเขา ทำให้ป่าชื้นปลอดภัยจากไฟป่าพอควร ฝนมาครั้งนี้ยังช่วยลดโอกาสภัยแล้งซึ่งจะเกิดขึ้นแหง ๆ ในภายภาคหน้าได้อีกด้วย เห็นไหมครับบางทีอะไร ๆ ที่ว่าแย่ก็มีโอกาสกลับเป็นดีได้ ผมว่าไหน ๆ ก็ไหน ๆ แล้ว ก็ช่วยร่างรัฐธรรมนูญให้เจ๋งไปเลยจะได้หายกัน ไม่ทราบเจ้าของเรือจะเห็นดีด้วยไหมครับ

ใส่เสื้อหนา ๆ นะครับ เดี๋ยวจะไม่สบายเป็นหวัด ซึ่งจะไม่เป็นสุขใจเลย

ขอขอบคุณ ภาพ เฟซบุ๊ก ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี

MThai News