รัฐบาลลั่นพร้อมใช้มาตรา 44 หนุนปฏิรูปประเทศ

Home / ข่าวการเมือง / รัฐบาลลั่นพร้อมใช้มาตรา 44 หนุนปฏิรูปประเทศ

อลงกรณ์ เผย นายกรัฐมนตรี พร้อมใช้อำนาจ ม.44 สนับสนุนปฏิรูป สปช. ยอมรับมีการพูดคุยสัมปทานปิโตรเลียม 21 แต่ขอจนท.ที่ไม่ใช่ ครม. และ นายกรัฐมนตรี วิจารณ์ถึงเรื่องดังกล่าว จนกว่าจะมีการพิจารณาแล้วเสร็จ

วันนี้ (16 ม.ค.58) ที่รัฐสภา นายอลงกรณ์ พลบุตร เลขาธิการคณะกรรมการกิจการสภาปฏิรูปแห่งชาติ หรือวิปสปช. ได้ออกมาเปิดเผยถึงผลการประชุมร่วมระหว่างตัวแทนรัฐบาล สปช. และกรรมาธิการทั้ง 18 คณะ ที่นำโดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ว่า

ประยุทธ์ จันทร์โอชา, อลงกรณ์ พลบุตร, มาตรา 44, ปฏิรูปประเทศ,   ข่าววันนี้
อลงกรณ์ พลบุตร

การประชุมดังกล่าวมีการหารือถึงแนวทางการทำงานร่วมกันเพื่อปฏิรูปประเทศ 3เรื่อง โดยรัฐบาลได้ยืนยันที่จะให้ความร่วมมือแก่สปช. ซึ่งนายกรัฐมนตรี พร้อมใช้ตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญ ชั่วคราว 2557 เพื่อให้การดำเนินงานของ สปช. สำเร็จลุล่วงตามข้อเสนอปฏิรูป

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ยังเน้นย้ำให้นำข้อเสนอปฏิรูปที่ทำได้ทันทีเดินหน้าปฏิบัติให้เกิดรูปธรรม ให้เห็นผลภายในระยะแรกของโรดแมป ภายใต้วิสัยทัศน์มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืน รวมถึงทำงานให้ออกมาเป็นรูปธรรมภายใต้แนวคิด “1 ปฏิรูป 1 คณะกรรมาธิการ” ที่จะมีผลงานออกมาทุกสัปดาห์ด้วย

นอกจากนี้นายอลงกรณ์ ยังได้กล่าวถึงมติ สปช.ที่ไม่เห็นด้วยกับการเปิดสัมปทานปิโตรเลียม รอบที่ 21 ของกระทรวงพลังงานว่า ที่ประชุมทำความเข้าใจในเรื่องนี้ เพราะเป็นคำขอของนายกฯ ที่ต้องการความเห็นจาก สปช.

ซึ่งหลังจากนี้ รัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรขึ้นอยู่กับนายกฯ จะตัดสินใจ ขณะเดียวกันได้ทำความเข้าใจให้ทุกฝ่ายเข้าใจด้วยว่าไม่ควรแสดงความคิดเห็น หรือวิพากษ์วิจารณ์ใดๆ จนกว่านายกฯ และครม.จะพิจารณาเรื่องนี้แล้วเสร็จ

MThai news