“วรงค์” ซัดคลิป ! 4 อดีต รมต.จำนำข้าว โกหกไร้สำนึก

Home / ข่าวการเมือง / “วรงค์” ซัดคลิป ! 4 อดีต รมต.จำนำข้าว โกหกไร้สำนึก

นพ.วรงค์ โพสต์เฟซบุ๊ก จับโกหก 4 อดีต รมต.โครงการรับจำนำข้าว อัดคลิปชี้แจง สงสัย 35 คำถาม สนช. ชี้ เลิกบิดเบือนข้อเท็จจริง แนะ สนช.จัดการเด็ดขาดกับพวกไร้สำนึก 

จากกรณีที่ 4 อดีตรัฐมนตรีโครงการรับจำนำข้าว บันทึกคลิปยูทูบตอบคำถาม 35 คำถามของ สนช. เกี่ยวกับประเด็นที่ สนช. ซักถามและไม่มีโอกาสได้ตอบในสภา ทั้งที่ต้องการมาตอบคำถามแทน “น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

นพ.วรงค์ เดชกิจกรรม อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ จึงโพสต์ข้อความผ่าน เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom สวนตอบข้อสงสัย พร้อมจับโกหกคำตอบ 4 อดีตรัฐมนตรีทันที หลังชมคลิปและอ่านข่าวหัวข้อ “อดีต รมต.พรรคเพื่อไทยตอบ 35 คำถามที่ สนช. ถามโดยไม่เอาคำตอบ” ในสื่อออนไลน์ฉบับหนึ่ง

"วรงค์"โพสต์จับโกหกคลิป 4 รมต.จำนำข้าว
“วรงค์”โพสต์จับโกหกคลิป 4 รมต.จำนำข้าว

โดยระบุข้อความว่า

จากข้อมูลที่อ่าน ทั้งคำถามและคำตอบ มีความรู้สึกแปลก ๆ ทั้งในคำถามและคำตอบ เพราะบางคำถามเป็นคำถามที่ท่าน สนช. ไม่น่าถาม และบางคำถามเหมือนกับท่าน สนช. ชงให้แบบฮั้วกัน บางคำถามรู้สึกว่าท่าน สนช. ติดลบ แต่ก็ปรากฏเป็นคำถาม ผมจึงไปค้นคำถามของท่าน สนช. 35 คำถามมาเทียบดู จึงได้ข้อสังเกตหลายประเด็นดังนี้

ประการแรก การตอบคำถามมีเพียง 30 คำถาม ไม่ใช่ 35 คำถามที่จั่วหัวไว้ คำถามที่แหลมคมไม่ถูกนำมาตอบ เช่น

“กรณีคุณกิตติรัตน์เคยแถลงความเสียหายมากกว่า 60000 ล้านบาท (ข้อ 14)”

“กรณีผู้มาซื้อข้าวคือผู้ช่วยส.ส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นภรรยาของนักการเมืองพรรคเพื่อไทย (ข้อ 22)”

และที่สำคัญคำถามเกี่ยวกับการทุจริตจำนวนหลายข้อ ไม่ถูกนำมาตอบ

ประการที่สอง การตั้งคำถามเป็นการตั้งชงขึ้นมาเอง ตามที่ตนเองต้องการตอบ ส่วนใหญ่จะอยู่ในชุดที่คุณนิวัฒน์ธำรงตอบ เช่นคำถาม “ชื่อโครงการมีที่มาที่ไปอย่างไรและทำไมพรรคเพื่อไทยถึงเลือกโครงการรับจำนำข้าวมาหาเสียงและปฏิบัติ” และอีกหลาย ๆ คำถาม จากการตรวจสอบ 35 คำถามที่ท่าน สนช. ถาม ไม่มีคำถามเหล่านี้

ประการที่สาม มีการตั้งคำถามบิดเบือน เพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดต่อท่าน สนช. ว่าตั้งคำถามนี้มาได้อย่างไร เช่น คำถาม “โครงการรับจำนำข้าวแต่ละปีรัฐบาลต้องเอาข้าวไปทิ้งทะเล ท่านทราบถึงความสูญเปล่าและสูญเสียที่เกิดขึ้นข้างต้นหรือไม่” ซึ่งในข้อเท็จจริงเราไม่เคยได้ยินเรื่องการนำข้าวไปทิ้งทะเล แต่มีการตั้งเป็นคำถาม

ประการสุดท้าย ลักษณะการตอบเป็นการตอบไม่ตรงประเด็น ตอบแบบอยากจะตอบแต่ไม่สนใจคำถาม โดยเฉพาะการตอบของนายยรรยง เป็นการถามช้างตอบม้า ไปไหนมาสามวาสองศอก ที่สำคัญการตอบคำถามเป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง เช่นกรณีการตอบว่า “จีทูจีไม่พบการกระทำผิดทุจริตใด ๆ” หรือ”การกล่าวว่าการยกเลิกโครงการต้องไปขออนุมัติรัฐสภาในการยกเลิก” รวมทั้ง “การรับจำนำไม่ได้ทำลายกลไกตลาด” เหล่านี้เป็นต้น

สิ่งเหล่านี้เป็นการสะท้อนแนวทางถนัดของคนจากพรรคเพื่อไทย ที่โกหกและบิดเบือนข้อเท็จจริงจนวาระสุดท้าย แม้จะมีตำแหน่งถึงอดีตรัฐมนตรี เอาจุดอ่อนของคนไทยที่อ่านไม่ละเอียดมาหาประโยชน์ และยิ่งเป็นการสะท้อนถึง”การไม่สำนึกผิด”ของคนเหล่านี้

สิ่งที่ท่านสนช.ต้องทำคือการไปตรวจสอบคำถามและคำตอบที่ทางอดีตรัฐมนตรีเผยแพร่ ท่านจะได้รับรู้ด้วยตัวท่านเองถึงการบิดเบือนต่างๆ และบางคำถามถึงขนาดทำให้เสียเกียรติภูมิของท่านสนช. ท่านสนช.ยังคิดจะปรองดองกับคนที่บิดเบือนและไม่สำนึกอีกหรือ

ขอขอบคุณ เฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom

MThai News