‘พีระศักดิ์’ เชื่อ ‘ยิ่งลักษณ์’ แถลงปิดคดีถอดถอนเอง

Home / ข่าวการเมือง / ‘พีระศักดิ์’ เชื่อ ‘ยิ่งลักษณ์’ แถลงปิดคดีถอดถอนเอง

รองประธาน สนช. “พีระศักดิ์” ย้ำ ถอดถอนทำตามข้อบังคับ ไม่กังวล ไร้การล็อบบี้ เชื่อ “ยิ่งลักษณ์” แถลงปิดคดีแน่ ขณะที่ ”ประวิตร” โยน สนช. ถอดถอนปัดมีธง ด้าน นายกฯ ปัดส่งสัญญาณ สนช. ถอดถอน “ยิ่งลักษณ์”

นายพีระศักดิ์ พอจิต รองประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) คนที่ 2 เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ว่า กระบวนการพิจารณาการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี, นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานสภาผู้แทนราษฎร และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ออกจากตำแหน่ง

592996-02

เป็นขั้นตอนที่ สนช. จะต้องดำเนินการไปตามข้อบังคับ พิจารณาจากสำนวนของคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นหลัก ส่วนเรื่องการตอบข้อซักถาม ก็เป็นไปตามขั้นตอน ซึ่งถือว่าเสร็จสิ้นไปแล้ว แม้ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะไม่ได้มาตอบก็ตาม และการตอบคำถามผ่านยูทูบ ก็ไม่มีผลต่อการพิจารณาแต่อย่างใด หลังจากนี้ ก็เหลือเพียงการแถลงปิดคดี ซึ่งเชื่อว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะเดินทางมาด้วยตนเอง แต่หากไม่มาก็ถือเป็นการสละสิทธิ์ ซึ่งก็ไม่ได้มีปัญหาแต่อย่างใด ก่อนที่จะลงมติถอดถอน ในวันถัดไป

592996-video

ทั้งนี้ ยืนยันด้วยว่า สนช. ไม่มีการพยายามล็อบบี้ เพื่อให้มีการถอดถอนหรือไม่ถอดถอนแต่อย่างใด เพราะการลงมติเป็นเรื่องของเอกสิทธิ์ของแต่ละบุคคล ส่วนที่อดีต ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย ออกมาให้สัมภาษณ์ ว่าหากถูกถอดดถอนจะมีการฟ้องร้อง รวมถึง กรณีการฟันธงว่า ถูกถอดถอนแน่นอน ก็อาจะเป็นเพียงการตีปลาหน้าไซเท่านั้น สนช. ไม่ได้วิตกกังวลกับการทำหน้าที่แต่อย่างใด

‘ประวิตร’ โยน สนช. ถอดถอนปัดมีธง

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ อดีตประธานรัฐสภา และ นายนิคม ไวยรัชพานิช อดีตประธานวุฒิสภา ว่า เป็นเรื่องที่ทางสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. จะต้องเป็นฝ่ายพิจารณาตามข้อกฎหมาย ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องกับทางรัฐบาลแต่อย่างใด

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประวิตร ได้ปฏิเสธถึงกระแสข่าวที่ว่ามีการสั่งการหรือล็อบบี้สำหรับการลงมติถอดถอนไว้ เพียงแต่กล่าวว่าทาง สนช. อาจจะมีการคุยกันเองบ้างก็เป็นเรื่องของ สนช. ส่วนสถานการณ์ในวันที่จะมีการลงมติถอดถอนนั้น พล.อ.ประวิตร ไม่มีความกังวล และยืนยันว่าสามารถควบคุมดูแลสถานการณ์ให้เกิดความสงบเรียบร้อยได้ ส่วนกฎอัยการศึกก็จะยังคงใช้ไปตามปกติที่เป็นอยู่

นายกฯปัดส่งสัญญาณสนช.ถอดถอนยิ่งลักษณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ยืนยันว่าไม่ได้มีการส่งสัญญาณถึงสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ให้ดำเนินการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้แต่อย่างใด โดยระบุว่า ให้ไปสอบถามบุคคลที่ออกมากล่าวอ้าง