“ประยุทธ์” ยัน ร่อน จม.ถึง UNHCR แล้ว แต่เรื่องยังเงียบ !

Home / ข่าวการเมือง / “ประยุทธ์” ยัน ร่อน จม.ถึง UNHCR แล้ว แต่เรื่องยังเงียบ !

นายกรัฐมนตรี เผย ทำจดหมายถึง UNHCR กรณี ช่วย “ตั้ง อาชีวะ” ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ลี้ภัยนิวซีเเลนด์แล้ว แต่ เรื่องเงียบอยู่  ลั่้น หากไทยเป็นมหาอำนาจ อาจจัดการบุคคลกระทำผิดแล้วลี้ภัยต่างประเทศได้ดีกว่านี้ 

จากกรณี “ตั้ง อาชีวะ” หรือ นายเอกภพ เหลือลา ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบัน ลี้ภัยไปอยู่นิวซีแลนด์ โดยการช่วยเหลือของสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคสช. เผยว่า

payut1-horz

ทางรัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อทราบเรื่อง ก็ได้ทำจดหมายไปถึง UNHCR แล้ว แต่ขณะนี้ เรื่องยังเงียบอยู่ โดยทาง UNHCR อ้างถึงเรื่องการดูแลทางด้านสิทธิมนุษยชน ทางรัฐบาลจึงทำอะไรไม่ได้

พร้อมทั้ง ขอความร่วมมือสื่อมวลชนช่วยอธิบายถึงเรื่องคนไทยแห่ถอนเงินบริจาคให้กับยูเอ็นเอชซีอาร์ว่า เป็นคนละเรื่องกัน ไม่มีความเกี่ยวข้องแต่อย่างใด เพราะทางนิวซีแลนด์คงมีการพิจารณาเป็นอย่างดี  โดยคำนึงถึงเรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นหลัก จึงควรแยกแยะว่าทาง UNHCR รับเงินบริจาค เพื่อช่วยคนทั้งโลก ไม่ใช่ นายตั้ง เพียงคนเดียว  จึงเชื่อว่า หลังจากเกิดเหตุการณ์ต่อต้านออกมาลักษณะนี้ เชื่อว่า ทาง UNHCR ก็คงไม่สบายใจเช่นกัน

นอกจากนี้ หลังที่กระทรวงการต่างประเทศของไทยได้ทำหนังสือไปแล้ว 7-8 ประเทศ ที่มีคนเหล่านี้หลบไปอยู่ ก็ยังไม่มีการตอบกลับมา เพราะรัฐบาลเองก็ไม่สามารถทำอะไรได้ ไม่สามารถต่อสู้กับทั้งโลกได้ รอให้เป็นประเทศมหาอำนาจก่อน จึงคิดกระทำเช่นนั้นได้ เพราะขณะนี้บ้านเมืองเรา ยังไม่เข้มแข็งพอ

MThai News