สตช. ลุยคุย นิวซีแลนด์ เร่งลากคอ”ตั้ง อาชีวะ”กลับไทย

Home / ข่าวการเมือง / สตช. ลุยคุย นิวซีแลนด์ เร่งลากคอ”ตั้ง อาชีวะ”กลับไทย

สตช. นัดคุย ทูตนิวซีแลนด์สัปดาห์หน้า  ถก ประเด็น “ตั้ง อาชีวะ”  ใช่พลเมือง และ ใช้ช่องทางการฑูต นำตัวกลับไทยได้หรือไม่ หากไร้สัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน

วันที่ 22 มกราคม 2558  พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผู้ช่วย ผบ.ตร.) ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการติดตามตัว นายเอกภพ เหลือรา หรือ ตั้ง อาชีวะ ผู้ต้องหาคดีหมิ่นเบื้องสูง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ว่า

พล.ต.ท. ประวุฒิ ถาวรศิริม สตช., นิวซีแลนด์, ตั้ง อาชีวะ, คดีหมิ่น, ลี้ภัย,
สตช.ลุยคุย นิวซีแลนด์ เร่งลากคอ “ตั้ง อาชีวะ” กลับไทย

ได้ประสานไปยังกระทรวงการต่างประเทศ เพื่อขอเชิญผู้ช่วยทูตนิวซีแลนด์ประจำประเทศไทยเข้ามาหารือสัปดาห์หน้า ซึ่งหัวข้อหารือ อาจมีการสอบถามเกี่ยวกับกรณีที่นายเอกภพ ได้รับสิทธ์เป็นพลเมืองของประเทศตามกระแสข่าวก่อนหน้านี้หรือไม่ รวมถึงความเป็นไปได้สำหรับการนำตัวมาดำเนินคดีในประเทศไทย เนื่องจากปัจจุบันพบว่ายังคงหลบหนีอยู่ในนิวซีแลนด์

อีกทั้งก่อนหน้านี้ ได้มีการนำหมายจับของนายเอกภพคดีหมิ่นเบื้องสูง ส่งให้ตำรวจสากลออก หมายแดง หรือเรดโนติส เพื่อแจ้งไปยังประเทศสมาชิกทั้ง 190 ประเทศ ให้ช่วยจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ ยังระบุ  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ จะพยายามอย่างเต็มที่ในการติดตามตัวนายเอกภพมาดำเนินคดีให้ได้ และเชื่อมั่นประเทศไทยกับนิวซีแลนด์ จะสามารถใช้ช่องทางทางการทูตติดดามตัวนายเอกภพได้  แม้จะไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนระหว่างกันก็ตาม เพราะที่ผ่านมา ทั้งสองประเทศมีความสัมพันธ์ที่ดีและให้การช่วยเหลือกันมาโดยตลอด
MThai news