กมธ. จ่อเคาะ คดีถอดถอน ตัดสิทธิ์นักการเมืองตลอดชีวิต

Home / ข่าวการเมือง / กมธ. จ่อเคาะ คดีถอดถอน ตัดสิทธิ์นักการเมืองตลอดชีวิต

โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรนูญ เผย กมธ. หารือ ถอดถอนนักการเมือง 5 ปีหรือตลอดชีวิต เชื่อ คดียิ่งลักษณ์ไม่สร้างความเเตกเเยก 

นายปกรณ์ ปรียากร โฆษกกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรนูญ เปิดเผยว่า มีการพิจารณายกร่างรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับประเด็นการตรวจสอบการใช้อำนาจรัฐ โดยใช้กับผู้ดำรงตำเเหน่งทางการเมือง ตั้งเเต่นายกรัฐมนตรี ส.ส. ส.ว. เเละเพิ่มเติมไปที่คู่สมรส บุตรทั้งที่บรรลุนิติภาวะเเล้ว เเละยังไม่บรรลุนิติภาวะที่

ปกรณ์ ปรียากร, กมธ.ยกร่างรัฐธรรมนูญ, คดีถอดถอน, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ตัดสิทธิ์ทางการเมือง
กมธ. จ่อเคาะ คดีถอดถอน ตัดสิทธิ์นักการเมืองตลอดชีวิต

 

จะต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินต่อหน่วยงานที่ตวรจสอบต่าง ๆ ด้วย เช่นเดียวกับนักการเมือง และส่วนประเด็นที่มีการพิจารณาเรื่องที่ 2 นั้น เป็นเรื่องของการขัดกันซึ่งผลประโยชน์ส่วนตนเเละผลประโยชน์ส่วนรวม หรือการก่อให้เกิดผลประโยชน์ทับซ้อนขึ้นในนโยบาย ซึ่งถือว่าไม่ได้เปลี่ยนแปลงมากนักจากรัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ที่มีอยู่ เพียงเเต่เขียนให้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เเละเรื่องสำคัญคือการถอดถอนจากตำเเหน่งนั้น จะมีการครอบคลุมตั้งเเต่นายกฯ รมต. สส. ส.ว. ประธานศาลฎีกา ประธานศาลรัฐธรรมนูญ ประธานศาลปกครองสูงสุด หรืออัยการสูงสุด ที่มีพฤติการร่ำรวยผิดปกติส่อไปในทางทุจริตต่อหน้าที่ หรือขัดต่อจริยธรรมอย่างร้ายเเรง หรือถูกพลเมืองผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงชื่อถอดถอน โดยจะให้รัฐสภาที่มีมติด้วยคะเเนนเสียงเกินกึ่งหนึ่งของจำนวนสมาชิกรัฐสภาลงชื่อถอดถอน เเละปัจจุบันกำลังมีการพิจารณาว่าเวลาที่เหมาะสมในการตัดสิทธิ์ควรจะเป็น 5 ปี หรือจะตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต

เเละโดยส่วนตัวเเล้วนั้น ในประเด็นการถอดถอนอดีตนายกรับมนตรีที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่มีการยกร่างรัฐธรรมนูญ ในเนื้อหาการยกร่าง เป็นเรื่องการถอดถอนนักการเมืองพอดีนั้น ตนถือว่าเป็นเรื่องบังเอิญ เเละไม่เชื่อว่าการถอดถอนอดีตนายกรัฐมนตรีที่เกิดขึ้นนั้นจะสร้างความเเตกเเยกอะไรในสังคมให้เกิดขึ้นได้อีก เเละการถอดถอนที่เกิดขึ้นมานั้น ถือเป็นความผิดที่เกิดขึ้นจริงเเละเกิดความเสียหายต่อรัฐมหาศาล