บิ๊กตู่ โต้ ยิ่งลักษณ์ ยันประชาธิปไตยไม่มีตาย

Home / ข่าวการเมือง / บิ๊กตู่ โต้ ยิ่งลักษณ์ ยันประชาธิปไตยไม่มีตาย

ประยุทธ์ ยันประชาธิปไตยไม่มีตาย หลังยิ่งลักษณ์ระบุในคำแถลงหลังถูก สนช. ถอดถอน ลั่นไม่ได้ห้ามออกนอกประเทศ เหตุหวั่นถูกด่าว่ารังแกผู้หญิง ก่อนถามกลับอเมริกา หลังร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึก

ประยุทธ์ จันทร์โอชา
ภาพจาก @Wassana Nanuam

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (27 ม.ค. 58) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์สื่อช่วงหนึ่งถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ได้แถลงข่าวหลังถูก สนช. ถอดถอนระบุว่า ประชาธิปไตยได้ตายไปจากประเทศไทยแล้วนั้นว่า ยืนยันไม่เป็นความจริง ประชาธิปไตยยังไม่ตายไปจากประเทศไทย เพราะสิ่งที่รัฐบาลดำเนินการอยู่ คือการสร้างบรรทัดฐานเพื่อให้รัฐบาลที่จะมาบริหารประเทศต่อไป ไม่ทุจริต ซึ่งขอให้เข้าใจคำว่าประชาธิปไตยคือการช่วยเหลือประชาชน

“ประชาธิปไตยไม่มีตายจากแผ่นดินไทย ผมเป็นทหารหัวใจประชาธิปไตย แต่ควบคุมอำนาจเพื่อให้ประชาธิปไตยอยู่ได้”

การที่สนช. มีมติถอนถอนอดีตนายกฯ นั้นทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการยุติธรรม และตามขั้นตอนของกฎหมาย หากคิดว่าไม่ได้รับความยุติธรรมก็สามารถดำเนินการฟ้องร้องได้ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า คสช. ห้ามน.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางออกนอกประเทศนั้น ยืนยันว่าไม่ได้ห้าม เพราะหากว่าห้ามก้จะถูกกล่าวหาว่ารังแกผู้หญิงอีก ขณะเดียวกันได้ฝากเตือนไปถึงผู้โพสต์ข้อความปลุกปั่นหลังมติถอดถอนด้วยว่า การปลุกระดมกันเพื่อสร้างปัญหาให้กับประเทศไม่สามารถทำได้ และคสช.กำลังจับตาดูอยู่

พร้อมกันนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังได้กล่าวถึงกรณี ผช.รมต.ต่างประเทศสหรัฐ เรียกร้องให้รัฐบาล และ คสช. ยกเลิกกฎอัยการศึกนั้นว่า เบื้องต้นได้ชี้แจงเหตุและผลของการคงไว้ซึ่งกฎอัยการศึก ก่อนจะถามกลับด้วยว่าหากสหรัฐหรือประเทศอื่นประสบปัญหาเช่นเดียวกับประเทศไทยจะใช้กฎหมายใดมาควบคุม

MThai news