กมธ.เคาะ กกต.แจกใบเหลือง-ศาลแจกใบแดง

Home / ข่าวการเมือง / กมธ.เคาะ กกต.แจกใบเหลือง-ศาลแจกใบแดง

“นรีวรรณ” ย้ำ กกต. มีสิทธิ์ให้ใบเหลือง ส่วน ใบแดงให้ศาลแจกแทน เพิ่มกรรมการสรรหา กกต. จาก 7 เป็น 15 คน เหมาะสม

รองศาสตราจารย์นรีวรรณ จินตกานนท์ รองประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญคนที่ 4 เผยว่า วานนี้ (27/01/2558) มีการพิจารณาการยกร่างในประเด็นเกี่ยวกับกรรมการการเลือกตั้ง ซึ่งมีเนื้อหารายละเอียดค่อนข้างมาก เเละยอมรับว่ามีการลดอำนาจของ กกต. ให้เหลือเพียงการเลือกตั้งนั้น เป็นเพราะการทำงานของ กกต. นั้นไม่ควรจะทำงานทุกงานที่ต้องรับผิดชอบทั้งหมดด้วยองค์กรเดียว

นรีวรรณ จินตกานนท์, ยกร่างรัฐธรรมนูญ, กกต., ใบเหลืองใบแดง, กรรมการสรรหา
กมธ.เคาะ กกต.แจกใบเหลือง-ศาลแจกใบแดง

 

โดยส่วนตัวไม่ได้กังวลว่าการจัดการเลือกตั้งของ กกต. ในอนาคตนั้นจะมีปัญหาอะไรหลังจากมีหน่วยงานอื่นมาช่วยจัดการเลือกตั้งด้วย เพราะเเต่เดิมนั้นก็มีการใช้เจ้าหน้าที่รัฐจากหน่วยงานต่าง ๆ มาช่วย กกต. จัดการเลือกตั้งอยู่เเล้ว เพียงเเต่ทำงานภายใต้ชื่อ กกต. เท่านั้น เเต่ต่อไป จะมีการทำงานเเบบตรวจสอบกันมากขึ้น

ส่วนสิทธิ์การให้ใบเหลืองใบเเดงนั้น ตนยืนยันว่า การให้ กกต. มีสิทธิ์ให้ใบเหลืองเท่านั้น เเต่กรณีใบเเดงต้องส่งไปที่ศาลนั้น จะทำให้การทำงานมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะศาลเป็นองค์กรที่มีความไว้วางใจค่อนข้างสูง จะทำให้เรื่องความไว้วางใจมีมากขึ้นในการเลือกตั้ง เเละที่มาของ กกต. ที่จะเพิ่มที่มาของกรรมการการสรรหา กกต. จาก 7 เป็น 15 คนนั้น ถือว่าอยู่ในจำนวนที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยจนเกินไป เเละจะทำให้การสรรหา กกต. มีความหลากหลายมากขึ้น