ทัพไทย ไม่ลดระดับสหรัฐฯ เดินหน้าฝึกคอบร้าโกลด์ 2015

Home / ข่าวการเมือง / ทัพไทย ไม่ลดระดับสหรัฐฯ เดินหน้าฝึกคอบร้าโกลด์ 2015

กองทัพไทย ยัน ไม่ลดระดับฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 เดินหน้าฝึกร่วมกับสหรัฐตามเดิม ระบุ ปีนี้แบบไลท์เยียร์-เน้นช่วยเหลือภัยพิบัติ

วันที่ 29 มกราคม 2558 แหล่งข่าวระดับสูงจากกองบัญชาการกองทัพไทย กล่าวถึงกรณีที่นางเจน ซากี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา ระบุว่า สหรัฐฯ จะลดระดับการฝึกร่วมผสมระหว่างไทยและสหรัฐฯ ภายใต้รหัส “คอบร้าโกลด์” ประจำปี 2015 ว่า

กองทัพไทย, สหรัฐ, ฝึกคอบร้าโกลด์ 2015, ความสัมพันธ์, ภัยพิบัติ
ทัพไทย ไม่ลดระดับสหรัฐฯ เดินหน้าฝึกคอบร้าโกลด์ 2015

การฝึกคอบร้าโกลด์ ประจำปี 2015 ยังคงเป็นไปตามปกติ และที่ผ่านมาทั้งไทยและสหรัฐฯ ได้มีการประชุมเตรียมสถานที่ในการฝึกเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งจะมีการฝึกในพื้นที่ภาคกลางโดยในการฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 เป็นการฝึกในรูปแบบไลท์เยียร์ ที่เน้นเรื่องการบรรเทาภัยพิบัติและการวางแผน ไม่ใช่การเน้นฝึกหนักด้านอาวุธ ซึ่งในแต่ละปีจะมีการหมุนเวียนการฝึกแบบไลท์เยียร์และเฮฟวี่เยียร์

ทั้งนี้ มีรายงานว่า หลังจากนี้จะมีการแถลงการฝึกร่วมดังกล่าวโดย พล.ท. วัลลภ รักเสนาะ เจ้ากรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย และนายแพทริค เมอร์ฟีย์ อุปฑูตสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ที่กองบัญชาการกองทัพไทย และจะมีพิธีเปิดการฝึกที่โรงเรียนเตรียมทหาร จ.นครนายก วันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2558 ก่อนจะปิดการฝึกในวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2558 ที่ศูนย์ฝึกทางยุทธวิธีกองทัพบก อ.ม่วงค่อม จ.ลพบุรี โดยจะมีกำลังทหารที่เข้าร่วมฝึกคอบร้าโกลด์ 2015 รวม 26 ประเทศ

ขอบคุณภาพ navy.mi.th/ ข้อมูล ข่าวสด

MThai News