รมว.กห.มาเลย์ฯ พบประยุทธ์ เข้าเยี่ยมคารวะหลังเยือนไทย

Home / ข่าวการเมือง / รมว.กห.มาเลย์ฯ พบประยุทธ์ เข้าเยี่ยมคารวะหลังเยือนไทย

พล.อ.อุดมเดช นำรมว.กห.มาเลเซีย พบ “นายกฯประยุทธ์” เผยไม่ได้เน้นคุยสันติสุขใต้ แต่ยันจะเร่งทำให้เกิดความคืบหน้าในการพูดคุย แต่ต้องรอมาเลเซีย

วันนี้ (30 ม.ค.58) พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม และ ผบ.ทบ. ได้นำ Dato’ Seri Hishammuddin bin Tun Hussein รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมาเลเซีย เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หน.คสช.ที่ ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล เพื่อเยี่ยมคาราวะระหว่างเยือนประเทศไทย

ประยุทธ จันทร์โอชา, อุดมเดช สีตบุตร, มาเลเชีย
ประยุทธ จันทร์โอชา

โดยพล.อ.อุดมเดช เปิดเผยว่าการพูดคุยระหว่าง นายกรัฐมนตรี กับรมว.กลาโหม มาเลเซีย เป็นการพูดคุยมีเรื่องความร่วมมือที่จะเป็นประโยชน์ระหว่างกัน ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ ความมั่นคง เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยไม่ได้เจาะจงถึงการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้เป็นพิเศษ เพราะเมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา นายกฯ ได้มีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ และได้หารือคณะทำงานที่จะดำเนินการเรื่องการเจรจา ซึ่งพล.อ.อักษรา เกิดผล ประธานที่ปรึกษากองทัพบก เป็นหัวหน้าทีมพูดคุยสันติสุข จะวางแผนตามขั้นตอน ที่นายกฯได้มีการพูดคุยไว้

เมื่อถามว่ามีข้อเท็จจริงอย่างไร ว่าการพูดคุยจะสามารถดำเนินการได้ภายในเดือน เม.ย. นี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า คงต้องให้มีการลงตัวในรายละเอียด และเราพยายามจะทำให้เกิดความคืบหน้า ซึ่งนายกฯได้สั่งการไว้แล้วแต่ก็ต้องมีความพร้อมทั้งสองประเทศ ซึ่งมาเลเซียเป็นประเทศผู้อำนวยความสะดวกถือว่ามีความสำคัญในเรื่องการเตรียมงานและประสานงานกับส่วนที่ต้องประสานงานกับอีกฝ่าย

ภาพและข้อมูลข่าวจาก @Wassana Nanuam

MThai news