รมว.กลาโหม “จีนเยือนไทย” ถกความร่วมมือทางทหาร

Home / ข่าวการเมือง / รมว.กลาโหม “จีนเยือนไทย” ถกความร่วมมือทางทหาร

มนตรีแห่งรัฐ และรมว.กลาโหม จีนเยือนไทย เข้าพบ “รัฐบาล” หารือความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างไทย-จีน  กอ่นพิธีเปิดฝึกคอบร้าโกลด์ ไทย-สหรัฐ 3 วัน

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม พร้อมด้วยผู้บัญชาการเหล่าทัพ และผู้แทนเหล่าทัพทุกเหล่าทัพ ให้การต้อนรับ พลเอกฉาง ว่านฉวน มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

จีนเยือนไทย, รมว.กลาโหม, ไทย จีน, ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา, รัฐบาล, คอบร้าโกลด์, สหรัฐ
รมว.กลาโหม “จีนเยือนไทย” ถกความร่วมมือทางทหาร

พร้อมเข้าร่่วมหารือเกี่ยวกับความร่วมมือและความสัมพันธ์ทางทหารระหว่างไทยจีน รวมถึงการเข้าร่วมฝึกทางทหารคอบร้าโกลด์ของจีน โดยเน้นเรื่องการช่วยเหลือประชาชน และการบรรเทาสาธารณภัยซึ่งปีนี้เป็นการฝึก light year

จากนั้นพลเอกฉาง พร้อมคณะ ได้เดินทางไปพบพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอเข้าพบในโอกาสมาเยือนไทยอย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ การเดินทางของมนตรีแห่งรัฐ และรมว.กลาโหมจีน เข้าเยี่ยมคารวะรมว.กลาโหม และนายกรัฐมนตรีของไทยในครั้งนี้ เกิดขึ้นก่อนการฝึกร่วม / ผสมคอบร้าโกลด์ 2015 ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันจันทร์ที่ 9 กุมภาพันธ์นี้ เพียง 3 วัน

โดยการฝึก คอบร้าโกลด์ ปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 34 และเป็นครั้งแรกที่จีนส่งกำลังเข้าร่วมการฝึกในโครงการช่วยเหลือประชาชน ท่ามกลางความสัมพันธ์ระหว่างไทย – สหรัฐอเมริกา ที่มีความอึมครึม หลังจาก นายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าววิพากษ์วิจารณ์การเมืองไทย พร้อมกับการแถลงลดระดับการฝึกคอบร้าโกลด์ร่วมกับไทยในครั้งนี้

MThai News