ป.ป.ช.นัด”ยิ่งลักษณ์”19ก.พ.ฟ้องศาลฏีกาฯ

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช.นัด”ยิ่งลักษณ์”19ก.พ.ฟ้องศาลฏีกาฯ

ป.ป.ช.นัด ยิ่งลักษณ์ รายงานตัว อสส.ก่อนฟ้องศาลฏีกา 19 ก.พ.นี้ จ่อ บุญทรงกับพวกสัปดาห์หน้า ส่วนคดีสลายม๊อบปี53 คาดอีก 2 สัปดาห์สรุปสำนวนไต่สวนเสร็จ

วันที่ 10 ก.พ.58 ที่สำนักงานป.ป.ช. สนามบินน้ำ นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธานป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการส่งหนังสือเรียกตัว น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ถูกชี้มูลความผิดทางอาญา กรณีไม่ระงับยับยั้งความเสียหายในโครงการรับจำนำข้าว ให้แก่อัยการสูงสุด (อสส.) เพื่อดำเนินการส่งฟ้องคดีต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองว่า

ยิ่งลักษณ์, ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ปู, ป.ป.ช,  บุญทรง เตริยาภิรมย์, ฟ้องศาล, คดีสลายม๊อบปี53,คดีจำนำข้าว, ทุจริตจำนำข้าว
ป.ป.ช.นัด”ยิ่งลักษณ์”19ก.พ.ฟ้องศาลฏีกาฯ

ป.ป.ช.มีมติออกหนังสือแจ้งนัดไปให้ น.ส. ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ไปรายงานตัวต่ออัยการสูงสุด(อสส.) ในวันที่ 19 ก.พ.58 ในคดีจำนำข้าว เพื่อส่งฟ้องต่อศาลฎีกาฯแล้ว หากวันที่ 19 ก.พ.  ไม่เดินทางไปรายงานตัวต่ออสส. จะส่งฟ้องทันที ให้ศาลฎีกาฯพิจารณาว่าจะดำเนินการต่อไปอย่างไร

ส่วนความคืบหน้าในการส่งสำนวนคดีอาญานายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กับพวก ที่ถูกคณะกรรมการ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกรณีระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) โดยมิชอบ ให้แก่ อสส. ว่า

ขณะนี้กรรมการ ป.ป.ช. ได้ลงรายชื่อในสำนวนเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างการประสานกับฝ่าย อสส. เนื่องจากต้องส่งสำนวนหลังวันที่ประชุมมีมติรับรองภายใน 14 วัน คาดว่าจะส่งสำนวนให้ อสส. ได้ภายในสัปดาห์หน้า

ขณะเดียวกัน เรื่องการพิจารณาสำนวนการไต่สวนข้อเท็จจริงข้อกล่าวหา นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ครั้งดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ครั้งดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี สั่งให้สลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.ปี 53 ของ ป.ป.ช.นั้น

ขณะนี้ข้อเท็จจริงในสำนวนยังไม่สมบูรณ์เพียงพอ และยังมีประเด็นข้อกฎหมายตามพ.ร.ก. ฉุกเฉิน ปี48 ที่ต้องพิจารณา จึงให้คณะกรรมการไต่สวนฯ กลับไปพิจารณาอีกครั้ง และนำมาเสนอต่อที่ประชุมฯ ภายใน 2 สัปดาห์

MThai News