ศาลฎีกาฯรับฟ้องคดี”สมชาย”สั่งสลายม็อบ พธม.

Home / ข่าวการเมือง / ศาลฎีกาฯรับฟ้องคดี”สมชาย”สั่งสลายม็อบ พธม.

ศาลฏีกาฯ รับฟ้อง “สมชาย ชวลิต พัชรวาท” ในคดีสั่งสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรบริเวณหน้ารัฐสภาเมื่อปี 2551

จากกรณี รัฐบาลนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ที่ปิดล้อมทางเข้ารัฐสภา กระทั่งเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และมีผู้บาดเจ็บ 471 ราย เมื่อวันที่ 7 ต.ค. 51

a58

วันที่ 11 ก.พ.58 นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เจ้าของสำนวน และผู้พิพากษาองค์คณะ รวม 9 คน มีคำสั่งประทับรับฟ้อง คดีหมายเลขดำ อม.2/2558 ที่ ป.ป.ช.เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี , พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ,พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผบ.ตร. และพล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีต ผบช.น. (ทั้งหมดเป็นตำแหน่งเมื่อปี 2551) เป็นจำเลยที่ 1-4

ในความผิดฐานเป็นเจ้าหน้าที่ปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริต เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 และพ.ร.บ.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2550 มาตรา 295 และ 302

a55

โดยมีศาลฯมีคำสั่งนัดพิจารณาครั้งแรก เพื่อสอบคำให้การจำเลย ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เวลา 09.30 น. ระบุ นายสมชายกับพวกจำเลย จะต้องเดินทางมาแสดงตัวต่อศาลด้วยตนเองเป็นครั้งแรกตามขั้นตอน เพื่อจะสอบคำให้การว่า จะรับสารภาพ หรือ ให้การปฏิเสธต่อสู้

ขอบคุณข้อมูล มติชน 

MThai News