อุปทูต US พบยงยุทธ ปัดหารือยิ่งลักษณ์ ขอลี้ภัย

Home / ข่าวการเมือง / อุปทูต US พบยงยุทธ ปัดหารือยิ่งลักษณ์ ขอลี้ภัย

อุปทูตสหรัฐ เข้าพบ ‘ยงยุทธ’ ปัดหารือประเด็น ‘ยิ่งลักษณ์’ ขอลี้ภัย จี้ไทยเร่งกลับสู่ประชาธิปไตย ยัน เข้าใจโรดแมป ด้านผบ.ทบ. ไม่รู้ขอลี้ภัย ปัดตอบหนีคดี ขณะที่ทนายวอน คสช. ละเมิดสิทธิ์อดีตนายกฯ 

ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, ลี้ภัย, อุดมเดช สีตบุตร, แพทริค เมอร์ฟี่ , อุปทูตสหรัฐ

ภายหลังการหารือระหว่าง นายแพทริค เมอร์ฟี่ อุปทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย กับ นายยงยุทธ ยุทธวงศ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านสังคม ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาลวันนี้ นายแพทริค ได้กล่าวถึงท่าทีของสหรัฐฯ ที่มีต่อสถานการณ์ทางการเมืองของไทยว่า อยากให้ไทยกลับสู่สภาวะปกติ และเข้าใจในโรดแมปของไทย

รวมถึงอยากให้กระบวนการต่างๆ เป็นไปด้วยดี เพื่อให้ไทยกลับสู่กระบวนการประชาธิปไตยโดยเร็ว ทั้งนี้ มองว่าการเข้าสู่ประชาธิปไตยถือเป็นความสำเร็จของไทยและภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และหวังว่าหากมีประชาธิปไตยแล้วการบังคับใช้อำนาจทางกฎหมายจะกลับมาเป็นปกติ

ส่วนกระแสข่าว นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ขอลี้ภัยทางการเมืองในสหรัฐอเมริกา ยืนยันว่าไม่เคยได้ยินกระแสข่าวดังกล่าว และไม่มีการพูดคุยในการหารือวันนี้ ด้าน นายยงยุทธ ระบุถึงการหารือในวันนี้ว่า ได้พูดคุยเรื่องสำคัญในสังคมไทยและความร่วมมือเท่าที่สหรัฐฯ จะช่วยได้ นอกจากนี้ยังมีการพูดคุยถึงการวิจัยและพัฒนาวัคซีนโรคเอดส์ร่วมกัน รวมถึงความร่วมมือในการดูแลผู้ด้อยโอกาสในสังคม

ผบ.ทบ.ไม่รู้ยิ่งลักษณ์ขอลี้ภัยปัดตอบหนีคดี

พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะเลขาธิการคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. กล่าวถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะขอลี้ภัยทางการเมือง ว่า ในขณะนี้ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว พร้อมย้ำถึงสาเหตุที่ คสช. ระงับเดินทางไปต่างประเทศของอดีตนายกรัฐมนตรี ว่า

เพราะอดีตนายกรัฐมนตรี ยังมีความเกี่ยวข้องในเรื่องของคดีความ ซึ่งต้องรอให้ศาลตัดสินก่อน ส่วนกรณีที่มีเจ้าหน้าที่ตรวจค้นรถของอดีตนายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดเชียงใหม่ นั้น พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เป็นเพียงการดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยตามปกติ หลังจากที่มีเหตุความไม่สงบเกิดขึ้น ซึ่งมีการตั้งจุดตรวจในทุกพื้นที่ และประชาชนทุกคนที่ผ่าน ยืนยัน ไม่ได้เจาะจงที่ใครคนใดคนหนึ่ง

อย่างไรก็ตาม พล.อ.อุดมเดช ปฏิเสธที่จะตอบคำถามว่า อดีตนายกรัฐมนตรี จะต่อสู้คดี หรือจะลี้ภัยไปต่างประเทศ แต่เชื่อว่าทุกคนมีความรับผิดชอบต่อสิ่งที่กระทำและต่อสังคม

นรวิชญ์’จี้ทหาร-ตร.ยุติคุกคามเสรีภาพ’ยิ่งลักษณ์’

นายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทนายความของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า จากการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ไม่อนุญาตให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เดินทางไปต่างประเทศตามคำขอ ได้เดินทางไปที่จังหวัดเชียงใหม่เพื่อทำบุญไหว้บรรพบุรุษ แต่ในระหว่างการเดินทางได้มีเจ้าหน้าที่ทหารจากกองทัพภาคที่ 3 และตำรวจทำการตรวจค้นรถยนต์

หลังจากนั้นยังพบว่ามีทหารคอยติดตาม น.ส.ยิ่งลักษณ์ ในการเดินทางไปสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ และก่อนหน้านี้จะมีทหารมาเฝ้าหน้าบ้านพัก ถือเป็นการลิดรอนสิทธิความเป็นส่วนตัว และในขณะเดียวกันยังเป็นการจำกัดสิทธิและเสรีภาพของบุคคล แต่หากเป็นการดูแลตามที่ฝ่ายความมั่นคงได้ให้สัมภาษณ์ ก็ขอให้ประสานงานโดยตรงเพื่อให้เกิดความสบายใจกันทั้งสองฝ่าย

ทั้งนี้นายนรวิชญ์ ยังกล่าวด้วยว่า นับแต่มีการยึดอำนาจและประกาศใช้กฎอัยการศึก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ปฏิบัติตามเงื่อนไขของ คสช. มาโดยตลอดไม่เคยทำอะไรให้เกิดความวุ่นวายใดๆ จึงขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งทหารและตำรวจยุติการคุกคามสิทธิและเสรีภาพ น.ส.ยิ่งลักษณ์ และควรปล่อยให้คดีเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการของกฎหมายต่อไป