รอดคุก! ศาลยกฟ้อง สนธิ หมิ่นฯทักษิณ ปี 2551

Home / ข่าวการเมือง / รอดคุก! ศาลยกฟ้อง สนธิ หมิ่นฯทักษิณ ปี 2551

ศาลอาญาพิพากษายกฟ้อง “สนธิ ลิ้มทองกุล”และพวก ในคดีหมิ่นประมาทอดีตนายกรัฐมนตรี “ทักษิณ” บนเวทีปราศรัยกลุ่มพันธมิตรฯ ปี 2551

วันนี้ (19 ก.พ.) ศาลอาญารัชดาพิเษก นัดอ่านคำพิพากษาคดีที่พนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้องบริษัทไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด, บริษัท เอเอสทีวี (ประเทศไทย) และนายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย(พธม.) เป็นจำเลยที่ 1-3 ในความผิดฐานร่วมกันหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

 สนธิ ลิ้มทองกุล
สนธิ ลิ้มทองกุล

 

จากกรณีเมื่อวันที่ 14 ต.ค. 2551 จำเลยที่ 1-2 ได้ร่วมกันเผยแพร่ข้อความที่ นายสนธิ ได้ปราศรัยบนเวทีของกลุ่มพันธมิตรฯ บริเวณทำเนียบรัฐบาล ผ่านเครื่องขยายเสียงในทำนองว่า พ.ต.ท.ทักษิณ นำเงินไปจ่ายให้ทหารบางนาย และใช้เงินซื้อข้าราชการและประชาชนบางส่วน เพื่อให้สถาบันอ่อนแอ ทำให้โจทก์เสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง

ศาลพิจารณาแล้วเห็นว่า เมื่อปี 2551 มีการชุมนุมทางการเมืองของทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งอัยการได้คัดคำปราศรัยหมิ่นประมาท 3 ตอน ของนายสนธิ ส่งฟ้องศาล แต่ไม่สามารถนำสืบได้ว่าตอนที่ 1-2 เป็นการหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณโดยตรง ส่วนตอนที่ 3 แม้อาจเข้าข่ายการหมิ่นประมาทจริง แต่หากพิจารณาถึงเหตุการณ์ในขณะนั้น ที่แกนนำกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ(นปช.) อาทิ นายจตุพร พรหมพันธ์ และนางดารณี ชาญเชิงศิลปกุล หรือดา ตอปิโด มีพฤติกรรมที่เชื่อได้ว่าเป็นการก้าวล่วงสถาบันจริง แม้เป็นการกล่าวหาแต่ถือเป็นการทำไปเพื่อปกป้องสถาบัน ศาลจึงพิพากษายกฟ้อง ให้จำเลยทั้งหมดไม่มีความผิด

ขอบคุณข้อมูลจาก จส.100

MThai News