‘ณรงค์ชัย’ซัด ยุค’มาร์ค’ ต้นเหตุดีเซลไม่ลด!

Home / ข่าวการเมือง / ‘ณรงค์ชัย’ซัด ยุค’มาร์ค’ ต้นเหตุดีเซลไม่ลด!

‘ณรงค์ชัย’ โต้กลับ’ ‘อภิสิทธิ์’ ปมดีเซลลดยาก เพราะ’มาร์ค’สั่งยกเลิกภาษีดีเซลในอดีต จึงต้องไล่เก็บยุคนี้  ยัน กฏหมายฉบับนี้ เอื้อประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด 

วันที่ 20 ก.พ.58 นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมต.พลังงาน กล่าวตอบโต้ประเด็นที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุให้มีการแก้ไขกฎหมาย ก่อนจะมีการเปิดสัมปทานรอบที่ 21ว่า ที่ผ่านมาได้แก้ไขกฏหมายมาตลอดเป็นฉบับที่ 6 แล้ว ซึ่งเป็นกฎหมายที่เหมาะสมกับสภาพธรณีวิทยาและเรื่องภาษีที่เอื้อประโยชน์ต่อประเทศมากที่สุด ซึ่งสภาปฏิรูปแห่งชาติกำลังดำเนินการปรับปรุงและออกกฏหมายต่อไปอีก

ณรงค์ชัย อัครเศรณี, ณรงค์ชัย, อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ, อภิสิทธิ์, เปิดสัมปทานปิโตรเลี่ยม รอบ 21, สัมปทานปิโตรเลี่ยม 21, ปิโตรเลี่ยม, น้ำมันลด, น้ำมัน, ดีเซล, ก๊าซ
‘ณรงค์ชัย’ซัด ยุค’มาร์ค’ ต้นเหตุดีเซลไม่ลด!

ส่วนการเสนอให้ใช้ระบบแบ่งปันผลิตนั้น เชื่อ ไม่ดีไปกว่าหรืออาจดีเท่ากันกับระบบสัมปทาน พร้อมทั้งยังไม่สรุปว่าจะเดินหน้าเปิดสัมปทานในทันที แต่ยืนยัน แหล่งพลังงานในไทยมีลดลงต่อเนื่อง จำเป็นต้องใช้ระบบสัมปทาน

เนื่องจากต้องใช้เวลาในการสำรวจ หากไม่ทำ ต้องนำเข้าก๊าซ ส่งผลกระทบเรื่องค่าไฟที่สูงขึ้น ซึ่งในวันที่ 16 มี.ค.นี้ จำเป็นต้องยื่นขอสิทธิสำรวจและผลิตปิโตรเลี่ยมตามกำหนดไปก่อน

สำหรับกรณีที่นายอภิสิทธิ์ เวชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี ระบุ ราคาน้ำมันในไทยไม่ลดลงตามราคาน้ำมันตลาดโลกในขณะนี้นั้น ยืนยัน ไม่เป็นความจริง เพราะพิจารณาได้จากราคาน้ำมันเบนซินที่ลดลงมาก ขณะที่ดีเซลก็ลดลง แต่น้อยกว่า

สาเหตุมาจาก ในช่วงรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ มีมติให้ยกเลิกการเก็บภาษีสรรพสามมิตร ซึ่งไม่เป็นธรรม ดังนั้น รัฐบาลนี้ จึงต้องเรียกเก็บภาษี เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมมากขึ้น ส่วนราคาก๊าซที่ไม่ลดลง เหตุมาจากในอดีตกดราคามานาน ปัจจุบันจึงไม่สามารถทำให้ราคาถูกลงได้ จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ

ขอบคุณข้อมูล มติชน / ภาพ จส.100เฟซบุ๊ค Abhisit Vejjajiva

MThai News