แฉกลับ!อดีต สนช.ชี้ มส.ไม่มีมติ’ธัมมชโย’ไม่ปาราชิก

Home / ข่าวการเมือง / แฉกลับ!อดีต สนช.ชี้ มส.ไม่มีมติ’ธัมมชโย’ไม่ปาราชิก

‘ไพศาล พืชมงคล’อดีต สนช.โพสต์เฟซบุ๊ค ยัน มส.ไม่มีมติ’ธัมมชโย’ไม่ปาราชิก แค่คำแจงต่อ กก.ศาสนา สปช. ยัน มส.ไม่เกี่ยวข้อง จี่้ ยุติปลุกระดม ทำสังคมสับสน 

วันที่ 24 ก.พ.58 ที่เฟซบุ๊กส่วนตัว นายไพศาล พืชมงคล อดีตสมาชิกวุฒิสภา และอดีตสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ปรากฏข้อความโพสต์เกี่ยวกับกรณีมหาเถรสมาคม แถลงว่า “พระราชภาวนาวิสุทธิ์หรือพระธัมมชโย” เจ้าอาวาสพระธรรมกาย ยังไม่ปาราชิกว่า

ข่าววันนี้, ข่าวด่วน, ปาราชิก, ธัมมชโย, วัดพระธรรมกาย, ไพศาล พืชมงคล, มหาเถรสมาคม,เฟซบุ๊ค, สปช. พระลิขิต
แฉกลับ!อดีต สนช.ชี้ มส.ไม่มีมติ’ธัมมชโย’ไม่ปาราชิก

โดยข้อความระบุว่า ….

ไม่ได้เข้ารกเข้าพงแล้ว เพิ่งได้ทราบข่าวว่า สำนักพุทธแถลงอีกแล้วว่าในการประชุมล่าสุด มหาเถรสมาคมไม่ได้มีมติอะไร ไม่ได้มีมติว่าธัมมชโยไม่เป็นปาราชิกดังที่เป็นข่าว เป็นเพียงรับทราบที่นายสมเกียรติ แถลงการไปชี้แจงต่อกรรมการศาสนา สปช.

ถ้าอย่างนี้ก็ไม่เกี่ยวกับมหาเถรสมาคมนะครับ จะไปติเตียนท่านไม่ได้ว่าขัดพระบัญชาพระสังฆราชที่มีผลตามกฎหมายแล้ว อย่าให้ความขัดแย้งลุกลามเกินที่เป็นปัญหาเลย ท่านทั้งหลายพึงทราบและเข้าใจให้ตรงตามนี้นะครับ ใครแถลงแอบอ่้างเป็นมติมหาเถรสมาคมก็รับกรรมไปก็แล้วกัน

c6

และมีความข้อความเพิ่มเติมว่า …

ขอร้องท่านทั้งหลายอย่าได้ติเตียนมหาเถรสมาคมโดยส่วนรวม อย่าได้ติเตียนกรรมการมหาเถรสมาคมไปหมดทุกรูป จะกระทบองค์กรคณะสงฆ์มาก กรรมการมหาเถรสมาคมฝ่ายธรรมยุติ8รูปยืนยัน ตามพระบัญชาสมเด็จพระญาณสังวรณ์สมเด็จพระสังฆราชลงวันที่26เมษา42และมติมหาเถรสมาคมที่193/42 เรื่องปาราชิกว่าเป็นปาราชิกแน่นอน ฟื้นไม่ได้แล้ว

กรรมการมหาเถรสมาคมอีก 3 รูป จากวัดเทพศิรินทร์ วัดบวรและวัดสัมพันธวงศ์ไม่ได้ไปประชุม ท่านไม่ได้เกี่ยวข้องเลย ท่านเจ้าคุณพรหม วัดยานนาวา ยืนยันกับท่านผู้ใหญ่ว่าไม่มีมติอะไร และท่านก็ไม่ได้พูดอะไรด้วย สมเด็จวัดปากน้ำและกรรมการมหาเถรสมาคมส่วนใหญ่ก็ไม่ได้พูดอะไร มีแต่นั่งฟังเลขานุการรานงาน

สรุปคือ สมเด็จวัดปากน้ำและกรรมการมหาเถรสมาคมไม่ได้ลงมติอะไรเลย และฟังรายงานจากเลขารายงานเสร็จเลขาอ้างว่าติดราชการขอกลับไปก่อนแล้วเอาเอกสารให้พระพูด พระที่รับฝากพูดจากเลขาจึงเป็นหมู่บ้านกระสุนตกสิครับ ความจริงเป็นอย่างนี้แล้วหลวงพี่จีวรแดงจะว่ายังไง

อย่าเอาเรื่องนี้มาบิดตะกูดปลุกระดมพระปกป้องคนโกงสหกรณ์คลองจั่นดีกว่า ท่านกรรมการมหาเถรสมาคมปรามเสียหน่อยจะช่วยบ้านเมืองได้มาก

c6-1

ขอบคุณภาพ เฟซบุ๊ค Paisal Puechmongkol

MThai News