พรเพชร ยินดีทำประชามติ รธน.ใหม่

Home / ข่าวการเมือง / พรเพชร ยินดีทำประชามติ รธน.ใหม่

พรเพชร ยินดีทำประชามติ รธน.ใหม่ ชี้ถอดถอนบุญทรงเป็นไปตามกฎหมายพิจารณา ยันยังไม่เหมาะเลิกกฎอัยการศึก

วันนี้ (17 มี.ค. 58) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หรือ สนช. ได้ให้สัมภาษณ์หลังการเปิดสัมมนาพิทักษ์ชาติและสถาบันของคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษามาตรการพิทักษ์และเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ ถึงกรณีที่มีหลายฝ่ายออกมาเรียกร้องให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า ส่วนตัวแล้วไม่ขัดข้องหากจะมีการทำประชามติเพื่อสะท้อนความเห็นของประชาชนแต่ควรทำเฉพาะประเด็นที่สำคัญให้ประชาชนได้ตัดสินใจ ไม่ใช่ทุกมาตรา

พรเพชร วิชิตชลชัย, สนช, กฎอัยการศึก, บุญทรง เตริยาภิรมย์
พรเพชร วิชิตชลชัย

ส่วนการที่มีคนเรียกร้องให้ยกเลิกกฎอัยการศึกนั้น ตนยังคงตอบไม่ได้แต่หลังจากรัฐธรรมนูญใหม่แล้วเสร็จ ก็จะลองเสนอแนวทางอื่นแก่รัฐบาลเพื่อให้ทดแทนกฎอัยการศึก ทั้งนี้ส่วนตนเห็นว่าการใช้ยาแรงอย่างกฎอัยการศึกนั้นเหมาะสม เพราะทำให้คนไม่กล้าที่จะทำผิดละเมิดสถาบัน แม้จะยังมีอยู่บ้างประปรายก็ตาม

ขณะเดียวกันนายพรเพชร ยังได้กล่าวถึง การบรรจุวาระพิจารณาถอดถอนนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กรณีการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ในการประชุมวันที่ 2 เม.ย.นี้ ว่า เป็นไปตามข้อบังคับกฏหมาย ไม่ใช่เรื่องเร่งด่วนแต่อย่างใด ส่วนกรณีการพิจารณาถอดถอน อดีต ส.ส. 250 คน กรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญประเด็นที่มา ส.ว. นั้นต้องดูหลักกฏหมายก่อน

MThai News