โฆษกฯ ยัน ผู้ว่าฯ กทม. ไม่เคยไล่ปชช.ไปอยู่บนดอย

Home / ข่าวการเมือง / โฆษกฯ ยัน ผู้ว่าฯ กทม. ไม่เคยไล่ปชช.ไปอยู่บนดอย

โฆษกประจำตัว ผู้ว่าฯ กทม. แจงผ่านเฟซบุ๊ก ระบุการแถลงข่าวของผู้ว่าฯกทม. กรณีน้ำท่วม ไม่มีประโยค หรือข้อความไหนเลยที่ไล่ประชาชนไปอยู่ดอย

จากรณีที่เกิดเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก หลังผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.วงสุขุมพันธุ์ บริพัตร ได้ตัดพ้อผ่านสื่อจากเหตุน้ำท่วมขังในพื้นที่เมืองกรุงหลายจุดหลังเกิดมีฝนตกหนักว่า หากใครไม่พอใจ ไม่อยากเจอน้ำท่วม ให้ไปอยุ่บนดอยตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น ล่าสุด นายวสันต์ มีวงษ์ โฆษกประจำตัว ผู้ว่าฯ กทม. ได้เขียนข้อคามผ่านเฟซบุ๊กชี้แจงถึงกรณีดังกล่าว โดยยืนยันว่า ผู้ว่าฯ ที่เป็นคนมาจากการเลือกตั้งได้คะแนนเป็นล้าน คงไม่มีเจตนาไล่ให้ปชช.ที่เลือกท่านไปอยู่บนดอยแน่

สุขุมพันธุ์ บริพัตร, น้ำท่วมกรุงเทพ
สุขุมพันธุ์ บริพัตร

ในฐานะโฆษกประจำตัวของผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร) ผมขออนุญาตชี้แจงประเด็นที่เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ กรณีการแก้ปัญหาฝนตกหนัก เมื่อวันที่ 24 มีนาคม ที่ผ่านมา และคำสัมภาษณ์ของท่านผู้ว่าฯ ในวันที่ 25 มีนาคม 2558 มี 3 ประเด็นครับ

1. การแก้ปัญหาของกทม. ในสถาณการณ์ฝนตกหนัก 70 – 80 มิลลิเมตร ในวันที่ 24 มีนาคม ใช้เวลาในการระบายน้ำ 1 – 2 ชั่วโมง หรือจุดที่หนักสุดก็ 3 ชั่วโมง ถ้าจะย้อนกลับไปดูในอดีด ปี52 ซึ่งเป็นปีแรกที่ผู้ว่าสุขุมพันธุ์เข้ามาทำงาน บางพื้นที่น้ำท่วม 3 – 4 วัน แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยเกิดเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ดังกล่าวอีกเลย

หรือแม้แต่ปี 54 ที่รัฐบาลในขณะนั้นคาดการณ์ ว่าน้ำจะท่วมทั้ง 50 เขต ของ กทม. แต่ท่านผู้ว่าก็ได้อำนวยการและสั่งการ โดยการลงพื้นที่ทุกวัน จนสามารถป้องกันพื้นที่เศรษฐกิจไว้ได้ถึง 12 เขต ไม่ใช่ความบังเอิญหรือความโชคดีครับ แต่เป็นการวางแผนและอำนวยการการแก้ปัญหาในพื้นที่ของผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ และระบบที่มีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องครับ

2. คำสัมภาษณ์ ในวันที่ 25 มีนาคม 2558 ถ้าใครที่อยู่ในห้องแถลงข่าวจะทราบว่า ประโยคแรกท่านผู้ว่าฯ กล่าวว่า “ผมขอขอบคุณพี่น้องชาวกรุงเทพมหานคร ทุกท่าน ที่ได้กรุณาแสดงข้อกังวล และข้อคิดเห็นทั้งที่เป็นบวกและเป็นลบต่อผมและ กทม. ” หลังจากแถลงถึงการทำงานของ กทม. กับการแก้ปัญหาเมื่อวาน (24 มี.ค.58) พร้อมทั้งยังได้ชี้แจงในพื้นที่ๆ เป็นปัญหา และกทม.ไม่สามารถเข้าไปดำเนินการได้

เพราะเป็นที่เอกชน กทม. ได้พยายามขอมาโดยตลอด เช่น พระราม9 ซอย 7 ถือว่าท่านชี้แจงได้ครอบคลุมและครบถ้วนทุกประเด็น (แต่ไม่ถูกนำเสนอ) จนมาถึงช่วงตอบคำถาม นักข่าวท่านหนึ่งซึ่งพยายามจะถามย้ำให้ท่านรับปากว่าจะไม่เกิดปัญหาแบบเมื่อวานอีก ท่านก็ตอบแบบอารมณ์ขันว่าผมไม่ใช่เทวดานี่ครับ ซึ่งนักข่าวและผู้ที่อยู่ในห้องแถลงข่าวส่วนใหญ่ก็เข้าใจ หรือแม้แต่คำว่าไปอยู่ดอย

นักข่าวคนเดิม ก็ถามอีกว่า ท่านนายกฯ กังวลเรื่องน้ำท่วมกทม. แล้วท่านกังวลไหม ท่านก็ตอบว่า กทม. เป็นเมืองน้ำ ทำไมผมจะไม่กังวล ถ้าจะไม่ให้กังวล ก็ต้องไปอยู่ดอย ก็ไม่มีประโยค หรือข้อความไหนเลยที่ไล่ประชาชนไปอยู่ดอย เพียงเพราะมีสื่อบางฉบับ!! ที่มีนัยเอาเรื่องดังกล่าวไปขยายผล รวมถึงกลุ่มโซเชียลที่ขาดความรอบคอบในการตรวจสอบความถูกต้อง ก็เอาไปขยายผลต่อ โดยขาดความรับผิดชอบ!!!

3. ตลอดเวลา 6 ปี ที่ผมทำงานกับท่านผู้ว่าฯ สุขุมพันธุ์ สิ่งที่ผมเห็นเป็นประจำก็คือการให้เกียรติทุกคน ไหว้คนทุกคน ข้าราชการ ลูกจ้าง กทม. และทุกคนจะรับรู้สิ่งเหล่านี้ได้ ทุกครั้งที่ลงพื้นที่ เมื่อลงจากรถท่านเดินหาคนงานกวาดก่อน ยกมือไหว้ ขอบคุณที่ช่วยดูแล กทม. ไปทานอาหาร ท่านก็เดินไหว้แทบจะทุกโต๊ะ

ประชาชนบางคนถึงกับเดินมาชมท่านให้ผมได้ยินบ่อยๆ ว่า เห็นมีแต่ท่านผู้ว่าฯ นี่แหละที่ไม่ว่าจะลงเลือกตั้งหรือไม่เลือกตั้งก็เดินไหว้ประชาชน เพราะที่เค้าเห็นจะไหว้เฉพาะตอนเลือกตั้ง คนที่มาจากการเลือกตั้งของประชาชนด้วยคะแนนนับล้านคะแนน จะไม่มีทางไล่ประชาชนไปอยู่ดอยหรอกครับ

ผมไม่ได้ออกมาแก้ตัวให้ท่านผู้ว่าฯ และเจ้าหน้าที่กทม. เพียงแต่ต้องการให้เห็นข้อเท็จจริงกับเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมด และเพื่อความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ผมอยากชี้ให้สังคมเห็นว่าในโลกปัจจุบันการนำเสนอข้อมูลที่ไม่ครบถ้วน และเลือกนำเสนอเพื่อให้เป็นที่สนใจ โดยขาดความรับผิดชอบ!! แล้วสังคมที่เราอยากเห็น สังคมที่ต้องการความรักความสามัคคี จะเกิดขึ้นได้อย่างไร

MThai News