ป.ป.ช.ส่งเชือด อดีต 250 ส.ส. ปมที่มาสว.เมษานี้

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช.ส่งเชือด อดีต 250 ส.ส. ปมที่มาสว.เมษานี้

มติ ป.ป.ช.มอบ วิชา มหาคุณ แถลงเปิดคดีถอดถอน บุญทรง-ภูมิ พร้อมเตรียมส่ง สนช.ถอดถอน อดีต 250 ส.ส.ปมที่มา สว.ภายในเมษายนนี้

16

นายสรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติมอบหมายให้ นายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช.พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ระดับผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ทำหน้าที่ในการแถลงเปิดคดีต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในการพิจารณาถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ ที่มีพฤติกรรมส่อทุจริตต่อหน้าที่ และกระทำขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ส่วนในวันที่ 2 เมษายนนี้ จะมีการประชุมเพื่อพิจารณาคำขอเพิ่มเติมพยานหลักฐาน ซึ่งจะต้องดูว่ามีใครยื่นพยานหลักฐานเพิ่มเติมหรือไม่ และพยานหลักฐานที่ยื่นมีอยู่ในสำนวน ป.ป.ช.หรือไม่ จะให้มีการเพิ่มพยานหลักฐานที่ขอมาหรือไม่ ซึ่งขณะนี้นายวิชามอบหมายให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพยานหลักฐานที่มีในสำนวนของ ป.ป.ช.แล้ว

อย่างไรก็ตามที่ประชุมยังได้ปรับลดจำนวนอดีตส.ส.ที่ถูกชี้มูลความผิดจากเดิม 250 คน เหลือ 249 คน เนื่องจากนายทองดี มนิสาร อดีตสส.อุดรธานี พรรคเพื่อไทย เสียชีวิต จึงต้องจำหน่ายคดีออกจากสารบบไป 1 คน ทำให้เหลืออดีตส.ส.ที่ถูกชี้มูลความผิด 249 คน ซึ่งคาดว่าภายใน 1-2 สัปดาห์ จะส่งเรื่องให้สนช.ดำเนินการถอดถอนต่อไป

MThai News