รายชื่อ ขรก.เข้าข่ายทุจริต100 คน ถึงมือนายกฯแล้ว

Home / ข่าวการเมือง / รายชื่อ ขรก.เข้าข่ายทุจริต100 คน ถึงมือนายกฯแล้ว

วิษณุ  เผยรายชื่อ ขรก.ระดับ ซี 3 -11 รุ่น1 เกือบ 100 คน ที่เข้าข่ายทุจริตส่งถึงมือนายกฯแล้ว  และจะมีรุ่นที่ 2-3 ตามมาอีกจำนวนหนึ่ง

คสช.แถลงรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายกฎหมาย แถลงข่าวภายหลังการประชุมของคณะกรรมการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ หรือ คตช. ครั้งที่ 3/2558ว่า รายชื่อข้าราชการรุ่นที่ 1 เกือบ 100 คน ที่เข้าข่ายทุจริตส่งถึงมือ พล.อ.ประยุทธ์   จันทร์โอชา  นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช.แล้ว ตั้งแต่ตั้งระดับ ซี 3-11 และจะมีรุ่นที่ 2-3 ตามมาอีก โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ไม่ได้กลั่นแกล้งหรือจ้องเล่นงานใครและพร้อมให้ความเป็นธรรม หากพิสูจน์ว่าไม่มีการทุจริตจริง

หลังจากนี้ รัฐบาลจะแต่งตั้งโยกย้ายใน 3 ส่วน คือ 1.การแต่งตั้งโยกย้ายตามปกติ เพื่อทดแทนตำแหน่งที่ว่าง2.การแต่งตั้งโยกย้ายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานหรือให้เหมาะสมกับงาน

และ 3.การแต่งโยกย้ายเพื่อแก้ไขปัญหาการทุจริตโดยเห็นว่าหากข้าราชการที่มีส่วนพัวพันกับการทุจริตยังอยู่ในตำแหน่ง จะส่งผลต่อการดำเนินงาน เพราะอาจจะเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับหลักฐาน พยาน รัฐบาลจึงจำเป็นที่จะต้องโยกย้ายออกจากตำแหน่ง

นอกจากนี้ รัฐบาลกำลังหามาตรการในการแต่งตั้งโยกย้าย โดยเฉพาะข้าราชการระดับสูง ซึ่งอาจจะต้องอาศัยมาตรา 44 ออกคำสั่งให้เปิดตำแหน่งใหม่ขึ้นมารองรับ เพราะการขอตำแหน่งจากสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) ต้องใช้เวลานาน จึงต้องอาศัยอำนาจดังกล่าว เพื่อโยกย้ายข้าราชการระดับสูง โดยเฉพาะ ซี 10 และ ซี 11 ที่มีการทุจริตออกจากกระทรวงที่สังกัดไปเลย

ทั้งนี้คาดว่าอาจจะให้มาสังกัดในสำนักนายกรัฐมนตรี แต่หากพิสูจน์ภายหลังได้ว่า ไม่ได้ทุจริตก็สามารถกลับมาดำรงตำแหน่งเดิมได้

MThai News