‘พีมูฟ’ เดือด รัฐผิดสัญญา บุกทำเนียบ จี้ถามช่วยคนจน!

Home / ข่าวการเมือง / ‘พีมูฟ’ เดือด รัฐผิดสัญญา บุกทำเนียบ จี้ถามช่วยคนจน!

ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(พีมูฟ) รวมตัวบุกทำเนียบ ทวงถามแก้ปัญหาความเดือดร้อนคนจนทั่วประเทศ หลังรัฐบาลผิดสัญญา 6เดือน ขู่ปักหลักยาว

วันที่ 23 เมษายน ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม(ขปส) หรือ พีมูฟ กว่า 300 คน รวมตัวกันบริเวณศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ เพื่อติดตามทวงถามการแก้ไขปัญหาของรัฐบาล เนื่องจากการทำงานที่ผ่านมากว่า 6 เดือน ประชาชนยังไม่ได้รับการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง โดยยืนยัน จะปักหลักชุมชุมจนกว่าจะได้รับคำตอบที่ชัดเจน

พีมูฟบุกทำเนียบ, พีมูฟ, ขบวนการประชาชนเพื่อสังคมที่เป็นธรรม, ขปส, แก้ปัญหาคนจน

พร้อมได้อ่านแถลงการณ์ ระบุ รัฐบาลผิดสัญญาว่าจะแก้ไขปัญหาความเดือนร้อนของคนจนทั่วประเทศมากว่า ​กว่า 6 เดือน ภายใต้การดูแลเรื่องนี้ โดยมีมล.ปนัดดา ดิสกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานกรรมการ และเมื่อวันที่ 23 มกราคม ได้มีมติร่วมกันในการแก้ปัญหาเร่งด่วนหลายกรณี

เช่น กรณีโฉนดชุมชนจะเร่งประสานมอบหมายประธานกรรมการและจัดประชุมภายใน 1 เดือน กรณีธนาคารที่ดินนำร่อง จะเร่งประสานโครงการเข้า ครม.เพื่ออนุมัติซื้อที่ดิน 167.9 ล้านบาท กรณีปัญหาเฉพาะหน้ามีมติสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติ

พร้อมมีมติ แต่งตั้งอนุกรรมการแก้ปัญหารายกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับกรณีปัญหาขึ้นมา 8 คณะ โดยจะเร่งประชุมเพื่อหาแนวทางการแก้ปัญหา ภายใน 30 วัน

โดย ขปส.มีข้อเสนอ ให้รัฐบาลเร่ง จัดประชุมกรรมการโฉนดชุมชน และเดินหน้าส่งมอบพื้นที่โฉนดชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันอย่างยั่งยืน กว่า 400 ชุมชน ที่ยื่นขอไว้ต่อสำนักงานโฉนดชุมชน เพราะคนกว่า 2 แสนครอบครัวกำลังอยู่บนความทุกข์ยาก

และให้รัฐ เร่งให้สถาบันธนาคารที่ดินได้มีบทบาทเพื่อการแก้ปัญหาที่ดินคนจน โดยมีพื้นที่นำร่อง พร้อมทั้งมีงบประมาณสำหรับดำเนินการได้ทันที อย่างน้อย 6 พื้นที่ และให้ผู้ว่าราชการจังหวัดและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปฏิบัติ ตาม มติ ที่ประชุมกรรมการอำนวยการ ให้เกิดการแก้ปัญหาและการคุ้มครองพื้นที่สมาชิก ขปส .ทั่วประเทศ

และขอให้อนุกรรมการทุกชุด เร่งประชุม เพื่อให้เกิดการแก้ปัญหาเร่งด่วน ใน 30 วัน พร้อมจัดประชุมกรรมการอำนวยการภายใน เดือน พฤษภาคมนี้

ขอบคุณภาพ dailynews

MThai News