สนช. ยัน บิ๊กตู่ ไม่มีอำนาจใช้ ม.44 ทำประชามติ

Home / ข่าวการเมือง / สนช. ยัน บิ๊กตู่ ไม่มีอำนาจใช้ ม.44 ทำประชามติ

พรเพชร ยัน ประยุทธ์ ไม่มีอำนาจใช้ ม.44 ทำประชามติ แต่ต้องงัด ม.46 รธน.ชั่วคราวให้ คสช.-ครม.-สนช. พิจารณา ปัดนายกฯ ขัดแย้ง ปธ.ยกร่าง

รายงานข่าวแจ้งว่า วันนี้ (30 เม.ย. 58) นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ได้กล่าวถึงกรณีที่มีคนเรียกร้องให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ บังคับใช้มาตรา44 ทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ ว่า

พรเพชร วิชิตชลชัย, ประชามติ, ประยุทธ์ จันทร์โอชา
พรเพชร วิชิตชลชัย

พล.อ.ประยุทธ์ไม่สามารถใช้มาตรา 44 ทำประชามติได้ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ไม่ได้เป็นรัฎฐาธิปัตย์แล้ว ตั้งแต่รัฐธรรมนูญชั่วคราวประกาศใช้ และมาตรา 44 ที่เป็นเพียงเครื่องมือให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ใช้ทำงานตามโรดแม็พเท่านั้น

ดังนั้น การจะแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เพื่อให้มีการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ จะต้องใช้มาตรา 46 ที่กำหนดว่า กรณีที่เห็นจำเป็นว่าจะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) และคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) มีมติร่วมกันเสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) ให้เห็นชอบ การที่ระบุว่า จะให้นายกรัฐมนตรีใช้ มาตรา 44 แก้ไขให้มีการทำประชามติ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง

พร้อมกันนี้นายพรเพชร ยังได้ออกมาให้เหตุผลถึงการออกมาชี้แจงดังกล่าวว่า เป็นเพราะมีการนำเสนอข่าว พล.อ.ประยุทธ์ กับนายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ขัดแย้งกัน ซึ่งข้อเท็จจริงแล้ว ทั้ง 2 คน ไม่ได้มีอะไรขัดแย้งกันเลย การทำประชามติ ทุกคนสามารถเสนอได้ ไม่จำกัดเฉพาะแค่ สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และกมธ.ยกร่างฯ สื่อมวลชน ประชาชน และนักการเมือง ก็สามารถเสนอได้

แต่ต้องมีเหตุผลการนำเสนอที่หนักแน่นพอ ส่วนอำนาจการตัดสินใจจะต้องเป็นของ ครม. คสช. และสนช. ซึ่งการทำประชามติไม่ใช่การตัดสินใจขายขนมครก ถ้าเสนอไปแล้ว สนช.คว่ำไม่เอาด้วยก็ไปกันหมดทั้ง 3 สาย เรื่องนี้ตัดสินใจคนเดียวไม่ได้ เดี๋ยวขนมครกไหม้หมดจะทำอย่างไร

MThai News