สัญญาลวงโลก! วิชา แถลงปิดคดีทุจริตขายข้าวจีทูจี

Home / ข่าวการเมือง / สัญญาลวงโลก! วิชา แถลงปิดคดีทุจริตขายข้าวจีทูจี

วิชา แถลงปิดคดีทุจริตขายข้าวจีทูจี ชี้ สัญญาซื้อขายข้าว เป็นสัญญาลวงโลก ขณะที่ บุญทรง ปฏิเสธ พร้อมระบุ การกระทำของ ป.ป.ช. เป็นการเลือกปฏิบัติ

นายวิชา มหาคุณ กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนผู้แถลงปิดคดีในกระบวนการถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กรณีทุจริตโครงการระบายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี ต่อที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.)

04-3

ทั้งนี้ นายวิชา ยืนยัน กระบวนการตรวจสอบของคณะกรรมการ ป.ป.ช.เป็นไปตามอำนาจหน้าที่และขั้นตอนของกฎหมาย การจัดทำสำนวนคดีเป็นไปตามหลักฐานที่ได้จากการไต่สวน ไม่ได้ทำขึ้นเอง กระบวนการตรวจสอบดังกล่าวไม่ได้เป็นการเลือกปฏิบัติ หรือมีความรู้สึกอาฆาตมาดร้ายด้วยความเป็นอคติต่อผู้ถูกกล่าวหา

“สัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีที่อ้างถึงนั้น เป็นสัญญาลวงโลก ลวงรัฐ และหลอกลวงประชาชนทั้งประเทศ นายมนัส สร้อยพลอย, นายภูมิ สาระผล และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ได้อุปโลกบริษัททั้งสองแห่งให้เข้ามาซื้อข้าวแบบรัฐต่อรัฐหรือจีทูจีเพื่อจะได้ขายในราคาต่ำหรือราคามิตรภาพ โดยไม่ต้องนำออกไปประมูลหรือแข่งขันราคา แล้วนำข้าวตามสัญญาออกไปเวียนเทียนขายให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในประเทศนั้นเป็นการตอกย้ำซ้ำเติมความเสียหายแก่งบประมาณแผ่นดิน”

“ข้อเท็จจริงจากการตรวจสอบพบว่า บริษัทเอกชนทั้งสองแห่งไม่ได้รับมอบหมายจากรัฐบาลจีนให้เข้ามาทำสัญญาซื้อข้าวแบบรัฐต่อรัฐ(จีทูจี) กับรัฐบาลไทย เงินค่าข้าวได้มาจากการเวียนขายข้าวให้เอกชนในประเทศ ไม่ได้มีการส่งออกข้าวจริงตามสัญญา”

นายวิชา ยังกล่าวว่า ในการไต่สวนรับฟังข้อเท็จจริงของ ป.ป.ช.มีพยานหลักฐานชัดเจนเพียงพอที่จะรับฟังได้ว่านายมนัส สร้อยพลอย, นายภูมิ สาระผล และนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ได้กระทำความผิดตามที่กล่าวหา แม้บุคคลดังกล่าวนี้จะได้พ้นจากตำแหน่งไปแล้วก็ตามก็สมควรที่สภานิติบัญญัติแห่งชาติจะต้องลงมติถอดถอนออกจากตำแหน่งตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต มาตรา 65 เพื่อป้องกันมิให้ผู้ถูกกล่าวหากลับมามีอำนาจหรือกลับมาดำรงตำแหน่งทางการเมืองที่จะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประเทศชาติอีก

ขณะที่ นายบุญทรง แถลงปิดคดีดังกล่าวว่า การกระทำของ ป.ป.ช.เป็นความยุติธรรมอำพราง เป็นการเลือกปฏิบัติ ผมขอปฏิเสธว่าสัญญาจีทูจีไม่ได้เป็นสัญญาลวงโลก ไม่ได้ลวงรัฐ และไม่ได้หลอกลวงประชาชน พวกกระผมขอปฏิเสธข้อกล่าวหาทั้งหมดโดยสิ้นเชิง

หลังคู่กรณีแถลงปิดคดีฯ เสร็จเรียบร้อย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ได้นัดประชุมเพื่อลงมติถอดถอนผู้ถูกกล่าวหาทั้ง 3 คนหรือไม่ ในวันพรุ่งนี้ (8 พ.ค.58)

MThai News