จตุพร ลั่นรธน.ไม่เป็นประชาธิไปไตยเลือกตั้งไปมีแต่ตาย

Home / ข่าวการเมือง / จตุพร ลั่นรธน.ไม่เป็นประชาธิไปไตยเลือกตั้งไปมีแต่ตาย

จตุพร’โต้ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ไม่เป็นประชาธิปไตย  จี้อย่ารีบร้อนอาจนำพา ประชาชนไปสู่ความตาย ย้ำประชาชนตัดสินชะตาด้วยการทำประชามติ

 

ขตุพรลั่นรธน.ยังไม่เป็นประชาธิปไตย

วันนี้(12 พ.ค.) นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.)  ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ร่างรัฐธรรมนูญเปิดโอกาสให้กลุ่มการเมืองลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ว่า นปช.ไม่สนใจประเด็นดังกล่าวมาตั้งแต่ต้น เพราะหัวใจของร่างรัฐธรรมนูญ อำนาจไม่ได้เป็นของประชาชน และไม่เป็นประชาธิปไตยที่ถูกต้อง ถ้านักการเมืองยังเป็นเพียงนักเลือกตั้ง ก็ไม่มีทางแก้ไขปัญหาของชาติได้ เมื่อบ้านเมืองมีวิกฤต ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สังคม และการเมือง จึงต้องคิดเรื่องประเทศชาติมากกว่าเรื่องส่วนตัว อะไรที่ทำแล้วตัวเองไม่มีความสุข แต่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติก็ต้องทำ เช่น ร่างรัฐธรรมนูญที่ร่างอยู่นี้ ถ้าใช้ต่อไปก็ไม่มีใครบอกได้ว่าประเทศจะเสียหายแค่ไหน ส่วนตัวเคยผ่านเหตุการณ์ที่มีการสูญเสียทางการเมืองในปี 2535 และ 2553 จะยอมให้เกิดความสูญเสียอีกไม่ได้

“เมื่อเห็นว่าร่างรัฐธรรมนูญจะนำไปสู่ความขัดแย้งและความสูญเสียถึงชีวิต ก็เรียกร้องให้หยุดความตาย โดยทำได้ทั้งคณะกรรมาธิการ(กมธ.) ยกร่างรัฐธรรมนูญที่ต้องแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญโดยยึดหลักประชาธิปไตย ให้อำนาจเป็นของประชาชน ซึ่งดีกับทุกฝ่าย หรือให้ประชาชนตัดสินชะตาด้วยการทำประชามติ ซึ่งต้องแก้รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว มาตรา 46 และตัดมาตรา 35 ที่เป็นกรอบของรัฐธรรมนูญออกไป แล้วให้ประชาชนลงมติว่าจะรับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้หรือไม่ หรือเลือกร่างรัฐธรรมนูญฉบับไหนมาใช้ก็ได้ หรืออีกทางให้เลือกรับหรือไม่รับร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปเลย อย่ากลัวว่าจะเสียเวลาและเงิน 3,000 ล้านบาท เพราะดีกว่าจะปล่อยให้เกิดความเสียหายในอนาคตซึ่งจะมากกว่าหลายร้อยหลายพันเท่า”นายจตุพร กล่าว

อย่างไรก็ตาม หากสุดท้ายรัฐธรรมนูญออกมาในแบบที่ร่างอยู่ จะลงเลือกตั้งหรือไม่นั้น กล่าวว่า ส่วนตัวถ้ารัฐธรรมนูญยังไม่เป็นประชาธิปไตย ก็จะไม่ลงสมัครรับเลือกตั้ง และเรียกร้องทุกฝ่ายให้มองประโยชน์ประเทศชาติมากกว่าตัวเอง ขอเตือนว่าอย่ารีบลงเลือกตั้งโดยไม่สนใจกติกา เพราะเท่ากับการรีบไปตาย และที่สำคัญจะพาประชาชนและประเทศไปตายด้วย.”

MThai News