เพื่อไทยขอใช้ รัฐธรรมนูญปี50 ทำตามโรดแมปก่อน

Home / ข่าวการเมือง / เพื่อไทยขอใช้ รัฐธรรมนูญปี50 ทำตามโรดแมปก่อน

“อำนวย” เสนอนำรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 ใช้จัดการเลือกตั้งตามโรดแมป คสช. เรียกความเชื่อมั่นต่างชาติ โดยให้ กมธ.ยกร่างฯ จัดทำ รธน.ใหม่ ต่อไปจนเสร็จ และให้ สนช. – สปช. ทำหน้าที่ ส.ว.

นายอำนวย คลังผา อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จังหวัดลพบุรี ในฐานะทีมกฎหมายของพรรคเพื่อไทย เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงการจัดทำคำขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญในส่วนของพรรคเพื่อไทย ว่า ในขณะนี้กำลังอยู่ระหว่างการรวบรวมความคิดเห็นจากสมาชิกพรรค

618119-01

ซึ่งคาดว่าจะสามารถจัดส่งไปยังคณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ ได้ภายในสัปดาห์นี้ เบื้องต้นประเด็นที่สมาชิกพรรคเห็นตรงกันเสนอขอปรับแก้คือ ที่มานายกรัฐมนตรี ที่จะต้องมาจาก ส.ส. เท่านั้น เพื่อให้มีความเชื่อมโยงกับประชาชน โดยอย่าไปคำนึงถึงการเกิดวิกฤต แต่ขอให้กลับไปทบทวนว่า ที่ผ่านมาวิกฤตเกิดมาจากสิ่งใด และในส่วนของประเด็น ส.ส. มีการเสนอให้เพิ่มจำนวน ส.ส. แบบแบ่งเขตให้มากขึ้น

ทั้งนี้ นายอำนวย ได้มีการเสนอให้มีการนำรัฐธรรมนูญฉบับ 2550 กลับมาใช้เพื่อดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส. ให้มีสภา และรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามโรดแมปที่ทางคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้วางไว้ เพื่อเรียกความเชื่อมั่นในระบบประชาธิปไตยจากต่างชาติกลับมา

และให้ทางคณะกรรมาธิการยกร่างฯ ดำเนินการจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ต่อไปให้เสร็จ โดยให้มีการคัดเลือกตัวแทนประชาชนเพิ่มจังหวัดละ 1 คน เพื่อร่วมกับ ทางคณะกรรมาธิการยกร่างฯ จัดทำรัฐธรรมนูญให้ออกมาดีที่สุด

ให้สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ทำหน้าที่เป็นสมาชิกวุฒิสภาไปก่อน เพื่อร่วมกันปฏิรูปประเทศ เมื่อจัดทำรัฐธรรมนูญฉบับใหม่เสร็จ ให้จัดทำประชามติและประกาศใช้ จากนั้น ให้มีการยุบสภาแล้ว จัดการเลือกตั้งใหม่ตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ประกาศใช้