ขู่ออกหมายจับ! ยิ่งลักษณ์ เบี้ยวแจงคดีจำนำข้าว

Home / ข่าวการเมือง / ขู่ออกหมายจับ! ยิ่งลักษณ์ เบี้ยวแจงคดีจำนำข้าว

สตช.สั่งรปภ.คุมเข้มดูแลความเรียบร้อยการพิจารณาคดี ยิ่งลักษณ์โกงจำนำข้าวพรุ่งนี้ คาดมีมวลชนให้กำลังใจ ด้านอัยการขู่ออกหมายจับหากเบี้ยวให้ปากคำ 

วันที่ 18 พ.ค. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นัดพิจารณาคดีครั้งแรกเพื่อสอบคำให้การ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในความผิดฐานละเลยไม่ยับยั้งโครงการจำนำข้าวสร้างความเสียหายกว่า 5 แสนล้านบาทในวันพรุ่งนี้ (19 พ.ค.) เวลา 09.30 น. ว่า

 

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร
อัยการขู่ออกหมายจับ! ยิ่งลักษณ์ เบี้ยวแจงคดีจำนำข้าว

 

ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล จัดกำลังดูแลความสงบเรียบร้อยในการพิจารณาคดีดังกล่าว ซึ่งจากการข่าวเบื้องต้น ยังไม่พบสิ่งบอกเหตุที่น่าเป็นห่วง แต่อาจมีผู้สนับสนุนบางส่วนเดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ แต่มีจำนวนไม่มาก ซึ่งได้สั่งการให้ตำรวจในพื้นที่รับผิดชอบส่งกำลังดูแลความสงบเรียบร้อย รวมถึงเตรียมกำลังเสริมไว้บริเวณใกล้เคียงให้สามารถเรียกกำลังได้ทันที

ด้านนายสุรศักดิ์ ตรีรัตน์ตระกูล อธิบดีอัยการสำนักงานการสอบสวน รองหัวหน้าคณะทำงานคดีทุจริตโครงการจำนำข้าว ระบุว่า วันพรุ่งนี้ศาลนัดสอบคำให้การจำเลย ซึ่งหากจำเลยเดินทางมา ศาลก็จะอ่านคำฟ้องให้ฟังเพื่อสอบถามว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ โดยเชื่อว่าจำเลยจะให้การปฏิเสธ จากนั้นศาลก็จะกำหนดวันนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไป ซึ่งคดีนี้อัยการมีพยานบุคคลทั้งหมด 10 กว่าปาก

อย่างไรก็ตาม หากถึงเวลานัดพรุ่งนี้จำเลยไม่มาตามกำหนด โดยไม่มอบหมายผู้แทนหรือทนายความแจ้งถึงเหตุขัดข้อง ศาลสามารถพิจารณาออกหมายจับได้ เพราะถือว่าจำเลยได้รับทราบหมายเรียกของศาลแล้ว แต่หากจำเลยไม่มาศาลแล้วมอบอำนาจผู้แทนหรือทนายความแจ้งถึงเหตุขัดข้อง ก็เป็นดุลยพินิจของศาลที่จะพิจารณา

ส่วนการคัดค้านการให้ประกันตัวนายสุรศักดิ์ระบุว่า หากจำเลยมาศาล จำเลยก็จะต้องยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เพื่อขอปล่อยชั่วคราวระหว่างการพิจารณาคดีด้วย ซึ่งขณะนี้ศาลรับฟ้องคดีและจำเลยอยู่ในอำนาจของศาลแล้ว หากมีการยื่นประกันถือเป็นดุลยพินิจของศาลที่จะวินิจฉัยคำร้องและหลักทรัพย์ของจำเลยต่อไป

 

MThai News