ศาลฎีกาฯ เผยที่มา ตีราคาประกันตัวยิ่งลักษณ์ 30 ล้าน

Home / ข่าวการเมือง / ศาลฎีกาฯ เผยที่มา ตีราคาประกันตัวยิ่งลักษณ์ 30 ล้าน

นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกาฯ เผยที่มาของวงเงินประกัน น.ส.ยิ่งลักษณ์ สูงลิบราว 30 ล้านบาท

ยิ่งลักษณ์,ประกันตัว,จำนำข้าว,ศาลฏีกา,30 ล้าน

วันนี้ (19 พ.ค. ) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ได้เดินทางออกไปยังศาลฎีกาฯ เพื่อรับฟังคำฟ้องจากศาลฎีกาฯ ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจดังกล่าว ได้ออกมาทักทายประชาชนที่มายืนรอต้อนรับ ให้กำลังใจอยู่ด้านหน้าโดยไม่ได้ให้สัมภาษณ์ข้อมูลใดๆต่อผู้สื่อข่าว

ด้านนายนรวิชญ์ หล้าแหล่ง ทีมทนายความของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ให้สัมภาษณ์ภายหลังเข้าฟังศาลฎีกาฯ อ่านคำฟ้องในคดีโครงการรับจำนำข้าว ว่า กระบวนการหลังจากนี้เป็นที่ประจักษ์ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์พร้อมที่จะเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมเพื่อแสดงให้เห็นถึงความบริสุทธิ์ในการดำเนินการโครงการรับจำนำข้าวที่จะช่วยเหลือชาวนา พร้อมจะแสดงหลักฐานต่อศาล

พร้อมกันนี้กระบวนการพิจารณาของศาลครบองค์คณะทั้ง 9 ท่าน และได้อธิบายยื่นฟ้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ฟัง และสอบถาม อดีตนายกรัฐมนตรีว่า จะให้การปฏิเสธหรือรับสารภาพ ซึ่งผลปรากฏว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ได้ให้การปฏิเสธและจะให้รายละเอียดอีกครั้งในวันที่ 3 ก.ค. ศาลจึงได้มีการนัดตรวจพยานหลักฐานในวันที่ 21 และ 28 ก.ค. เวลา 09.00 น. โดยศาลให้จำเลยมาตามนัด โดยมีวงเงินประกันตัวจำนวน 30 ล้านบาท

ส่วนทางด้าน นายธนฤกษ์ นิติเศรณี ประธานแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองในศาลฎีกาฯ ระบุว่า การพิจารณาตีราคาปล่อยชั่วคราวของจำเลยแต่ละคน ศาลจะพิจารณาจากอัตราโทษในแต่ละคดี และมูลค่าความเสียหายในคดีเป็นหลัก

อย่างไรก็ตามคดี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ในคดีทุจริตโครงการรับจำนำข้าว สาเหตุที่ศาลตีราคาปล่อยชั่วคราว 30 ล้านบาท พิจารณาจากมูลค่าความเสียหายในคดี ที่สูงถึง 5 แสนล้านบาท ส่วนอัตราโทษ และนำสำนวนคดีอื่นๆ มาพิจารณาประกอบ เช่น คดีของพันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ที่ได้รับปล่อยชั่วคราวไป 10 ล้านบาท แต่ก็ยังหลบหนี และถือว่าคดีของนางสาวยิ่งลักษณ์ มีการตีราคาปล่อยชั่วคราวสูงที่สุด

 

MThai News

สนับสนุนข้อมูลโดย มติชน