‘สุรพงษ์’ เมินกต. ถอดพาสปอร์ต ‘แม้ว’ โว คืนทันทีหากนั่งรบ.อีก

Home / ข่าวการเมือง / ‘สุรพงษ์’ เมินกต. ถอดพาสปอร์ต ‘แม้ว’ โว คืนทันทีหากนั่งรบ.อีก

‘สุรพงษ์’ เมิน กต.ถอนพาสปอร์ต ‘ทักษิณ’ ลั่น กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งจะคืนทันที ด้าน ‘วีรชน’ แจง รัฐบาลไม่ได้จ้องเอาผิด เป็นไปตามกฏหมาย

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ ในฐานะแกนนำพรรคเพื่อไทย เปิดเผย ถึงกรณี ที่ กระทรวงการต่างประเทศ ได้มีการยกเลิกหนังสือเดินทาง 2 ฉบับ ของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น เป้นสิ่งที่ทางกระทรวงการต่างประเทศพิจารณา อยุ่ที่ดุลยพินิจ แต่ถ้าตนได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีกครั้งก็จะ คืนพาสปอร์ตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ทันที เพราะ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่ได้ทำความเสียหายในรัฐบาล และที่ผ่านมาก็ไม่เคยทำความเสียหายอะไร

8585
ซึ่งการที่กระทรวงการต่างประเทศให้เหตุผลว่าจากการสัมภาษณ์ของ พ.ต.ท.ทักษิณ เห็นว่าเป็นภัยต่อความมั่นคง นั้น ได้ฟัง พ.ต.ท.ทักษิณ พูดจนจบหรือไม่

อย่างไรก็ตาม ในสายตาชาวต่างชาติจะมองประเทศไทยอย่างไรตนไม่รู้ แต่ถือว่าเป็นเรื่องเดิมที่เกิดขึ้น และสะท้อนให้เห็นว่าสิทธิความเป็นคนไทยอยู่ตรงไหน การล่วงละเมิทสิทธิ เรื่องนี้เป็นสิ่งที่รัฐบาลควรต้องใช้ดุลยพินิจเอง

ด้านพล.ต.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงการต่างประเทศถอนพาสปอร์ต 2 เล่ม ของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นั้นเป็นเรื่องของหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปดูเเลและจากการที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รวบรวมหลักฐาน บุคคลที่เข้าข่าย ถอนพาสปอร์ต มายังกระทรวงต่างประเทศ

ถือว่าเป็นบุคคลที่อยุ่ในข่าย ซึ่งรัฐบาลไม่ได้จ้องเอาผิดแต่ พ.ต.ท.ทักษิณ แต่เป็นทางกระทรวงการต่างประเทศได้พิจารณาเป็นไปตามความจริง ซึ่งถ้ารัฐบาลไม่ดำเนินการก็ถือว่าผิดถือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามมาตรา 157 ฉะนั้นจำเป็นต้องทำตามกฎหมาย

ขณะที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ถือพาสปอร์ตมอนเตรเนโกร จะมีประโยชน์อะไร ในการถอดพาสปอร์ต นั้น กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องที่มีหรือไม่มีประโยชน์ แต่เป็นเรื่องของหลักเกณฑ์ และกฎหมายที่ต้องทำ ส่วนกรณีที่ไปพูดที่เกาหลีนั้น เป็นเรื่องที่ พ.ต.ท.ทักษิณ กระทำความผิดกฎหมายของไทยเป็นหลักที่ต้องถูกถอนพาสปอร์ต และหน่วยงานที่รับผิดชอบเสนอเรื่องมา

MThai News