ป.ป.ช. จ่อฟัน ‘ปึ้ง-ปู’ คืนพาสปอร์ต ‘แม้ว’

Home / ข่าวการเมือง / ป.ป.ช. จ่อฟัน ‘ปึ้ง-ปู’ คืนพาสปอร์ต ‘แม้ว’

ป.ป.ช. เตรียมประชุมตรวจสอบ “ยิ่งลักษณ์ – สุรพงษ์” จงใจคืนพาสปอร์ตให้ “ทักษิณ” ผิด-ขัดกฏหมายหรือไม่ คาด ทราบผล มิ.ย.นี้

วันที่ 29 พ.ค.58 สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) แจ้งว่า จากกรณีมีผู้ร้องขอให้ดำเนินการถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ ขณะนั้น รวมถึงกรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ กรณีนายสุรพงษ์ จงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ

Thai Prime Minister Yingluck Shinawatra (R) speaks next to Foreign Minister Surapong Tovichakchaikul (L) as she presents a report on the first-year performance to the House of Representatives at Parliament in Bangkok on September 24, 2013. Yingluck  became Thailand's first woman to head a government in July 2011.  Thailand is riven by political divisions between Thaksin's supporters and opponents, sometimes resulting in violent clashes.  AFP PHOTO / PORNCHAI KITTIWONGSAKUL        (Photo credit should read PORNCHAI KITTIWONGSAKUL/AFP/Getty Images)
สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล – ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

ว่าด้วยด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) (4) ในฐานะเป็นผู้ออกหนังสือเดินทางให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกศาลสั่งห้ามเดินทางออกนอกประเทศ และถูกออกหมายจับในคดีก่อการร้ายและคดีอื่น ๆ

โดยเป็นการร้องเพื่อให้ตรวจสอบว่ากระทำผิดตามรัฐธรรมนูญหรือไม่ มีอำนาจกระทำการดังกล่าวจริงหรือไม่ และมีการร้องขอให้พิจารณาว่า อำนาจโดยตรงที่เป็นของ รมว.ต่างประเทศนั้น ในข้อกฎหมายแล้ว อยู่ในอำนาจของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยหรือไม่

ซึ่งคณะกรรมการ (ป.ป.ช.) ทั้ง 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวน โดยมีนายณรงค์ รัฐอมฤต เป็นกรรมการ ป.ป.ช. ผู้รับผิดชอบสำนวน ระบุ ได้เตรียมสรุปข้อมูลข้อเท็จจริง รายงานเข้าสู่ที่ประชุมประมาณเดือน มิ.ย.นี้ เพื่อขอมติว่า เรื่องดังกล่าวมีมูลเพียงพอที่จะดำเนินการ แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ถูกร้องหรือไม่

ขอบคุณข้อมูล matichon

MThai News