เปิดปาก! ทำไม ‘ปู’ เลื่อนนัด ป.ป.ช. ปมเยียวยาม็อบแดง?

Home / ข่าวการเมือง / เปิดปาก! ทำไม ‘ปู’ เลื่อนนัด ป.ป.ช. ปมเยียวยาม็อบแดง?

คนใกล้ชิด ‘ยิ่งลักษณ์’ แจง เหตุส่งคนเลื่อนรับข้อกล่าวหา ปมจ่ายเงินเยียวยาม็อบโดยมิชอบ ปัด ยื้อคดี ถาม ป.ป.ช.เคยเป็นกลาง และ ให้เกียรติกลับมาหรือไม่ 

จากกรณีวันที่ 9 มิ.ย. คณะกรรมการ ป.ป.ช.ได้มีนัด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี แต่น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับส่งตัวแทนไปเลื่อนการรับทราบข้อกล่าวหากรณีเยียวยาผู้ชุมนุมระหว่างปี 48-53 นั้น

วันที่ 10 มิ.ย.58 แหล่งข่าวใกล้ชิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้เล่นแง่ หรือไม่ให้เกียรติ ป.ป.ช.เพราะกฎหมายเลื่อนได้ แต่วันดังกล่าว น.ส.ยิ่งลักษณ์ติดธุระสำคัญ ขณะที่ ป.ป.ช.เป็นเพียงองค์กรตามกฏหมายลูก ไม่ใช่ศาล จึงไม่สามารถบังคับให้ไปรับข้อกล่าวหาได้ และผู้ถูกกล่าวหาไม่จำเป็นต้องไปด้วยตนเอง แต่สามารถส่งผู้แทนหรือทนายไปแทนได้

(Photo by The Asahi Shimbun via Getty Images)
ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนเรื่องไม่ให้เกียรติ ป.ป.ช. มองว่าที่ผ่านมาทำตามข้อเรียกร้องหรือเงื่อนไข ป.ป.ช มาโดยตลอด แม้จะไม่เคยยอมรับในข้อกล่าวหาแต่ละเรื่อง แต่ขอถามกลับ ป.ป.ช.เคยมีความเป็นกลางหรือไม่ มักพูดเหมือนให้โอกาส แต่ถึงเวลาจริง กับถูกปฏิเสธมาโดยตลอด เช่น กรณีโครงการับจำนำข้าว จึงมองว่า ป.ป.ช ไม่เคยให้เกียรติ น.ส.ยิ่งลักษณ์มากกว่า

ขณะที่เรื่องกล่าวหาว่า น.ส.ยิ่่งลักษณ์ ทุจริตเรื่องเงินเยียวยาเพื่อหวังจ่ายให้คนเสื้อแดง แต่ความจริง เงินดังกล่าวได้จ่ายให้ทุกฝ่ายทั้งเสื้อเหลืองและผู้ได้รับผลกระทบทางการเมือง มีหลักฐานพิสูจน์ได้ เพียงมองว่า ป.ป.ช. ต้องการเอาผิดรัฐมนตรีอื่นๆ ที่เป็นแกนนำในพรรค เพราะในส่วนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ป.ป.ช.ทำสำเร็จไปแล้วในคดีจำนำข้าว

ทั้งนี้ วันที่ 30 มิ.ย.ที่ ป.ป.ช.นัดรับทราบข้อกล่าวหาอีกครั้ง ต้องพิจารณาข้อมูลก่อนว่าผิดกฏหมายใดบ้าง อย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ อาจไม่ไปรับทราบข้อกล่าว คาดว่า ส่งทนายไปแทน เช่นเดียวกับคดีจำนำข้าว

ขอบคุณข้อมูล matichon

MThai News