‘สุขุมพันธุ์’ ชี้ดูงาน ฮอลแลนด์ เสริมระบบป้องกันน้ำท่วมดีที่สุดในโลก

Home / ข่าวการเมือง / ‘สุขุมพันธุ์’ ชี้ดูงาน ฮอลแลนด์ เสริมระบบป้องกันน้ำท่วมดีที่สุดในโลก

‘สุขุมพันธุ์’ ชี้เดินทางไปดูงานที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อหารือเรื่องการเสริมระบบป้องกันน้ำท่วม กับประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องการจัดการเรื่องดังกล่าวได้ดีที่สุดในโลก 

วันนี้ (10 มิ.ย.)ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. แถลงภายหลังร่วมประชุมกับผู้บริหารสำนักการระบายน้ำ กรณีที่ เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ที่ 8 มิ.ย.เหตุฝนถล่มกรุ่งครั้งใหญ่ แม้ตนจะไปปฏิบัติราชการที่ต่างประเทศ แต่ได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลาม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า เมื่อตนได้รับรายงานก็รีบเดินทางกลับมาในทันที เนื่องจากปัญหาน้ำท่วม เป็นปัญหาสำคัญของประชาชนมายาวนาน

ผู้ว่ากรุงเทพ,น้ำท่วม,ฮอลแลนด์,สุขุมพันธุ์

พร้อมกันนี้การเดินทางไปปฏิบัติหน้าที่ เริ่มขึ้นจากกรณีที่นายกเทศมนตรีนครลอสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ซึ่งเป็นผู้ใหญ่คนหนึ่งเคยไปพบประธานาธิบดีบารัค โอบามา เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องสถานการณ์น้ำ ก็มายื่นหนังสือเชิญตนไปร่วมประชุมด้วยตนเอง เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา จึงใช้โอกาสนี้ดูเรื่องระบบระบายน้ำของประเทศเนเธอร์แลนด์ไปในตัว เนื่องจากเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศที่มีระบบระบายน้ำดีที่สุดในโลก

ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ กล่าวต่ออีกว่า แม้การเดินทางไปร่วมประชุมที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ จะมีความสำคัญแต่ประชาชนสำคัญกว่า ที่ตนกลับมาไม่ได้มีข้อกังขาในการทำงานของเจ้าหน้าที่กทม. ไม่ได้กลับมาเพราะกังวลว่า กทม.ทำงานดีหรือยัง แต่กลับมาเพราะคนกรุงเทพฯรู้สึกกังวลกับปัญหาน้ำท่วม ซึ่งเป็นการกลับมาด้วยความเต็มใจ

พร้อมกันนี้ ยังระบุว่า ในวันพรุ่งนี้ตนจะลงพื้นที่เพื่อดูโครงการระบบระบายน้ำของกทม. เพราะเชื่อมั่นว่าสิ่งที่กทม.เคยดำเนินการมาทั้งก่อนและหลังตนเป็นผู้ว่าฯกทม. เป็นแนวทางที่ถูกต้อง ส่วนโครงการต่างๆ ที่ได้ขออนุมัติจากรัฐบาลหวังว่าจะสัมฤทธิ์ผล เพื่อให้การระบายน้ำทำได้เร็วกว่าเดิม

‘ในต่างประเทศหากมีหิมะตก ทางการจะมีการแจ้งคำเตือนประชาชนให้เตรียมพร้อมในการเดินทาง ว่าเส้นทางไหนมีปัญหาอย่างไร ซึ่งขณะนี้ กทม.มีเรดาร์ใหม่ซึ่งมีความแม่นยำ จึงแนะนำว่าหากระบบเรดาร์ตัวนี้จะมีคำเตือน เพื่อให้ประชาชนเตรียมพร้อมในการเดินทาง ซึ่งกทม.ต้องขอความร่วมมือกับสถานีโทรทัศน์ต่างๆ ช่วยแจ้งเตือนไปยังประชาชนด้วย’

ส่วนการจราจรที่ติดขัดก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นกับปัญหาน้ำท่วม ตนขอขอบคุณ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกและรมว.กลาโหม ที่ระบุว่าถ้ามีปัญหาเรื่องนี้กองทัพ พร้อมให้ความช่วยเหลือ ตนจึงคิดว่าการแก้ปัญหาต้องทำงานแบบบูรณาการร่วมกับหน่วยงานของภาครัฐ

ขณะที่เรื่องขยะที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร และพล.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กังวลนั้น ตนได้สั่งในที่ประชุมว่าเรื่องนี้ต้องทำงานเชิงบูรณาการเช่นกัน ตั้งแต่การประชาสัมพันธ์ ถึงการลงโทษผู้กระทำผิดในการทิ้งขยะ โดยขอให้ปลัดกทม.ได้สั่งการให้หน่วยงานร่วมกันทำงานเพื่อแก้ปัญหาเรื่องขยะ เพราะตั้งแต่ครึ่งปีพบปริมาณขยะสะสมถึง 3 แสนตัน จึงขอความร่วมมือประชาชนในการทิ้งขยะให้ถูกที่ด้วย หากจะมีกฎหมายระดับชาติเพื่อช่วยป้องกัน กทม.ก็พร้อมจะทำ อย่างไรก็ตาม เวลาจากนี้ พยากรณ์อากาศล่วงหน้าคาดว่าน่าจะมีฝนตกในวันเสาร์และวันอาทิตย์ ตนได้สั่งการให้ปลัดกทม.กำชับหน่วยงานให้ดำเนินการตามแผนที่เคยทำไปทุกครั้งในช่วงฤดูฝน

เมื่อถามถึงความคิดเห็น ที่มีต่อกระแส การปลดผู้ว่าฯ กทม. ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ตอบว่า ผมเป็นคนทำงานไม่อยากมีเรื่องกับใคร

เมื่อถามว่า เป็นห่วงกระแสสังคมที่ออกมาวิพาษ์วิจารณ์ผู้ว่าฯกทม.หรือไม่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ กล่าวว่า ตนไม่ได้ห่วงตัวเอง แต่เป็นห่วงประชาชนนอนไม่ค่อยหลับ ตนไม่สนใจเรื่องส่วนตัว เพราะขณะที่อยู่ต่างประเทศใช้เวลาตัดสินใจแค่ 1 นาทีในการกลับมา กระแสสังคมกึงวล ตนก็กังวลด้วย เรากังวลได้แต่ต้องไปดูข้อเท็จจริงว่ากทม.สามารถระบายน้ำได้เร็วกว่าเดิม ขอทำงานเพื่อให้ประชาชนมีความสุข เราหนีน้ำไม่พ้น เพราะเราเป็นเมืองน้ำ แต่โครงการต่างๆ จะทำให้น้ำระบายเร็วขึ้น แต่ฝนชอบตกเวลาตนไม่อยู่

การแถลงการณ์ในครั้งนี้ มีความแตกต่างไปจากเดิม เนื่องจาก ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ มีนำเสียงเรียบเฉย ในขณะตอบคำถามสื่อมวลชนด้วย ทั้งมีอาการนิ่งเฉยไม่มีอารมณ์เหมือนการแถลงข่าวครั้งที่ผ่านมา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก  bangkokbiznews.com