อดีตส.ส.เพื่อไทย 248 รายวืด!หลังขอสนช.คัดสำเนาคดีถอดถอน

Home / ข่าวการเมือง / อดีตส.ส.เพื่อไทย 248 รายวืด!หลังขอสนช.คัดสำเนาคดีถอดถอน

‘พรเพชร’ไม่อนุญาติให้ คัดสำเนาตามคำขอ อดีตส.ส.เพื่อไทย 248 ราย หลังขอคัดสำเนาคดีถอดถอน ชี้ สามารถเข้ามาอ่านสำนวนได้

วันที่ 11 มิ.ย.58 นาย พรเพชร วิชิตชลชัย ประธาน สนช.ทำหน้าที่ประธานในการประชุม ก่อนการประชุม นายพรเพชรได้ขอหารือกับสมาชิกถึงอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 248 รายที่ถูกมติคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ชี้มูลให้ถอดถอนในคดีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ที่มาของสว.ได้ทำหนังสือเพื่อขอคัดสำนวนคดีถอดถอนทั้งหมด ดังนั้นจึงขอหารือต่อที่ประชุมว่าจะอนุญาตให้ผู้ถูกกล่าวหาคัดสำเนาสำนวนคดีหรือไม่

56565555

นายสมชาย แสวงการ สมาชิก สนช. ลุกขึ้นอภิปรายว่า สำนวนดังกล่าวแยกออกเป็น 3 กลุ่ม คือ 1.สำนวนที่เป็นคำให้การของผู้ถูกกล่าวหา ส่วนสำนวน 2.และ 3. เป็นสำนวนคำให้การของพยานผู้กล่าวหาและเป็นสำนวนการประชุมของป.ป.ช ซึ่งเอกสารบางส่วนเป็นเอกสารลับ เห็นว่า ในกลุ่มที่1. ควรจะให้มีการคัดสำเนาได้ ขณะที่กลุ่มที่ 2 ,3 ไม่ควรอนุญาตให้คัดสำเนา

ทั้งนี้ นายกล้านรงค์ จันทิก อดีต ป.ป.ช. ได้ชี้แจงว่า การคัดสำนวนของป.ป.ช. เมื่อผู้ถูกกล่าวหาหรือพยานให้การเสร็จสิ้นแล้ว จะให้สามารถตรวจสอบสำนวนได้หากมีอะไรที่ไม่ถูกต้องก็จะแก้ไข พร้อมมีการลงรายมือชื่อ ซึ่งหากจะขอคัดเอกสารทุกฉบับต้องมีการอนุมัติจากป.ป.ช. และเท่าที่จำได้เพราะที่ผ่านมา ตนทำงานใน ป.ปช.ไม่เคยมีการคัดเอกสารลับแต่อย่าใด

อย่างไรก็ตาม นายพรเพชร กล่าวต่อที่ประชุมว่า สรุปว่าไม่อนุญาตให้มีการคัดสำเนาสำนวนคดีถอดถอนอดีตส.ส.ทั้ง 248 ราย แต่สามารถเข้ามาอ่านสำนวนได้ในสถานที่จัดไว้ให้

MThai News