วิชา ลั่น ประเทศชาติไปไม่รอดแน่ หากไม่เลิกแบ่งสีเสื้อ

Home / ข่าวการเมือง / วิชา ลั่น ประเทศชาติไปไม่รอดแน่ หากไม่เลิกแบ่งสีเสื้อ

วิชา ระบุ ตราบใดประชาชนยังไม่เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย แบ่งสีเสื้อ ประเทศชาติคงไปไม่รอด เพราะยากที่จะเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันได้

05-2

วันนี้ (3 ก.ค.) สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้จัดโครงการสัมมนาเชิงปฏิบัติการเรื่อง “ประสานพลังการสื่อสารเพื่อขับเคลื่อนเครือข่ายต้านการทุจริตในระดับจังหวัด (ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ)” โดยมีนายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. และนายวิชา มหาคุณ กรรมการ ป.ป.ช. เข้าร่วมที่โรงแรมนภาลัย จ.อุดรธานี

ทั้งนี้ นายวิชา ได้กล่าวระหว่างการบรรยาย เรื่อง ‘พลังการสื่อสาร : แรงขับเคลื่อนสำคัญในการต่อต้านการทุจริต” ในตอนหนึ่งว่า ตราบใดที่ประชาชนยังไม่เลิกแบ่งฝักแบ่งฝ่าย และคอยจับผิดคนอื่น ไม่ได้ว่าเสื้อสีอะไร แต่การที่เราไม่ใช้ความรู้ความสามารถเพื่อระดมสรรพกำลังทุกอย่างแก้ปัญหาให้กับประเทศชาติ คิดว่าประเทศชาติคงไปไม่รอด ดูแล้วมันยากจริงๆ ในการที่จะทำให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน อย่างน้อยที่เราได้มาถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ต่อไปภาคเหนือ เรารู้ว่าความคิดของผู้คนยังถูกครอบงำด้วยความรู้สึกว่า ป.ป.ช. สองมาตรฐานหรือไม่

“เราพูดตอนประชุม เราต้องติดตามคดีไม่ว่าฝ่ายไหน ต้องทำให้ปรากฏ และพยายามที่จะจัดการกับปัญหาความยุ่งยากต่างๆ ในการเผยแพร่ความรู้เพื่อที่จะเข้าไปถึงประชาชนทุกกลุ่ม” นายวิชา กล่าว

นายวิชา กล่าวอีกว่า ในการบริหารจัดการ ไม่ว่าเรื่องคดี หรือประชาสัมพันธ์งานของเรา ต้องเข้าถึงประชาชนทุกหมู่เหล่า ตอนนี้กำลังขายไอเดียในเรื่องของสามเหลี่ยมที่จะขับเคลื่อนพลังสำคัญของ ป.ป.ช. ไปสู่ชุมชน ทำให้ชุมชนตระหนักรู้ถึงภัยร้ายของการทุจริต เข้าสู่สงครามในห้วงเกือบจะตอนท้าย เนื่องจากในปี 2560 จะเป็นปีที่สิ้นสุดของยุทธศาสตร์ว่าด้วยการต่อต้านการทุจริต

เพราะฉะนั้นการจะทำยุทธศาสตร์ในห้วงสุดท้ายให้ได้ผล จริงจัง ต้องรู้จักพื้นที่ วัฒนธรรม จิตใจผู้คนในพื้นที่เหล่านี้ว่าเขามีความคิดเห็นเป็นประการใด ต่อจากนี้หากเกิดคดีน้อยลง ก็ต้องป้องกันเพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ไม่ใช่คดีน้อยลงแล้วจะอยู่สบายคงไม่ได้ ในเมื่อมีเวลามากขึ้น ก็ต้องให้ความรู้กับประชาชนให้มากขึ้น ป้องกันการทุจริตให้มากขึ้น เพื่อจะได้มีแกนนำมากขึ้น ให้มีคนรัก ป.ป.ช. ให้มากขึ้น

MThai News