โพล ชี้ คนห่วง’ภัยแล้ง’สนใจข่าว’ น.ศ.ประท้วง’มากสุด

Home / ข่าวการเมือง / โพล ชี้ คนห่วง’ภัยแล้ง’สนใจข่าว’ น.ศ.ประท้วง’มากสุด

สวนดุสิตโพล ชี้ คนส่วนใหญ่ห่วง’ภัยแล้ง’ กระทบเกษตรกรและเศรษฐกิจ รองมา สนใจข่าว’นักศึกษาประท้วง’ กระทบภาพลักษณ์ประเทศ

ท่ามกลางสถานการณ์บ้านเมือง ณ วันนี้ มีหลายประเด็นที่อยู่ในความสนใจของประชาชน ไม่ว่าจะเป็นข่าวการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนักศึกษา ร่างรัฐธรรมนูญ ภัยแล้ง สินค้าแพง ฆาตกรรมเสี่ยสมยศ วิกฤตหนี้กรีซและอีกหลายเรื่องที่เป็นประเด็นร้อนอยู่ขณะนี้ เพื่อที่จะเป็นแนวทางในการนำเสนอข่าวของสื่อให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชน

 

“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต จึงได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ทั่วประเทศ จำนวน 1,468 คน ระหว่าง วันที่ 29 มิถุนายน – 4 กรกฎาคม 2558 สรุปผลได้ ดังนี้

ภัยแล้ง 14นศ.

โดยอันดับที่ 1 ร้อยละ 87.19 สนใจข่าวภัยแล้ง เพราะ ส่งผลกระทบต่อประเทศและเห็นใจเกษตรกรไทยที่ได้รับความเดือดร้อน อันดับที่ 2 ร้อยละ 83.92 สนใจเรื่องนักศึกษาประท้วง เพราะเป็นการจุดกระแสทำให้เกิดการเคลื่อนไหวทางการเมืองขึ้นมาอีกครั้ง ส่งผลกระทบต่อรัฐบาลและภาพลักษณ์ของประเทศ

อันดับที่ 3 ร้อยละ 79.29 สนใจ สินค้าแพง เพราะมีผลกระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ และการดำรงชีวิตประจำวัน อันดับที่ 4 ร้อยละ 73.84 สนใจ ร่างรัฐธรรมนูญ เพราะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไทย อยากได้ประชาธิปไตยที่แท้จริง

อันดับที่ 5 เสี่ยสมยศ ถูกฆาตกรรม เพราะอยากรู้ข้อเท็จจริง สาเหตุการตาย ใครเป็นผู้บงการ อยากให้ตำรวจจับตัวคนร้ายให้ได้อันดับที่ 6 การเลือกตั้ง เพราะบ้านเมืองจะได้เดินหน้าต่อไปได้ เป็นประชาธิปไตย ต่างชาติให้การยอมรับ อันดับที่ 7 วิกฤตหนี้กรีซ เพราะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก กลัวว่าประเทศไทยอาจได้รับผลกระทบไปด้วย

อันดับที่ 8 โจร/ขโมย เป็นภัยสังคม มีข่าวให้เห็นให้ติดตามทุกวัน, จะได้รู้ข้อมูลข่าวสาร เพื่อป้องกันตัวเองและคนในครอบครัว อันดับที่ 9 ธนาคารไทยพาณิชย์ เป็นข่าวดังที่หลายคนออกมาวิพากษ์วิจารณ์ มีกระแสต่อต้านจากสังคม เนื่องจากมีการขู่ว่าจะปิดบัญชี และอันดับที่ 10 หนี้ของประเทศ

ที่มา  suandusitpoll

MThai News