‘ปึ้ง’หนุนเดินหน้า’30บาท’แขวะ มีประโยชน์กว่า’เรือดำน้ำ’

Home / ข่าวการเมือง / ‘ปึ้ง’หนุนเดินหน้า’30บาท’แขวะ มีประโยชน์กว่า’เรือดำน้ำ’

‘สุรพงษ์’ หนุนรัฐเดินหน้า 30 บาท ชมเป็นโครงการช่วยคนจน มีประโยชน์กว่านำงบฯซื้อ เรือดำน้ำ เพราะยังไม่ได้รบกับใคร?

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีที่มีการระบุว่างบประมาณสาธารณสุขมีไม่เพียงพอ เพราะนำไปทำโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค จนเกิดเป็นภาระในขณะนี้ว่า โครงการดังกล่าวถือว่าประสบความสำเร็จและทำให้ได้รับคำชื่นชมจากต่างประเทศ และจากองค์การสหประชาชาติ ที่ช่วยให้คนจนจำนวนมากสามารถเข้าถึงการบริการสาธารณสุขเพื่อรับการรักษาได้อย่างทั่วถึง ซึ่งโครงการดังกล่าวหลายประเทศอยากนำไปดำเนินการบ้างแต่ไม่สามารถทำได้

สุรพงษ์ หนุนเดินหน้า'30บาท' แขวะ มีประโยชน์กว่า'ซื้อเรือดำน้ำ'.  Photo by Thomas Trutschel/Photothek via Getty Images)***Local Caption*** Surapong Tovichakchaikul

จึงเป็นที่น่าเสียดายหากจะยกเลิก ขอให้รัฐบาลทบทวนและไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะเงินภาษีที่นำมาจ่ายให้โครงการนี้ จะส่งผลไปถึงประชาชนเป็นผู้รับประโยชน์อย่างแท้จริงและไม่ได้เสียเปล่าอย่างที่ตั้งข้อสังเกต

และหากเปรียบกับสิ่งที่บางหน่วยงานกำลังเสนอจัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่างๆต้องดูว่าประชาชนได้ประโยชน์หรือไม่กับการนำเงินไปใช้ในเรื่องดังกล่าว คิดว่านายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นทหารจะพิจารณาได้ เพราะยุทโธปกรณ์ที่ซื้อมา10-20ปี ก็ยังไม่ได้ใช้ไปรบกับใคร

ข้อมูล matichon

MThai News