ปลอดประสพ โพสต์ ฤาคนไทยจะอดน้ำตายจริงๆ?

Home / ข่าวการเมือง / ปลอดประสพ โพสต์ ฤาคนไทยจะอดน้ำตายจริงๆ?

ปลอดประสพ โพสต์เฟซบุ๊ก จวก รัฐบาลจัดการน้ำเหลว เสี่ยงน้ำหมด ประชาชนอาจอดตาย  จี้ เอาเวลาแก้ภัยแล้งก่อน  ชะลอเดินหน้าความมั่นคง-การเมือง 

วันที่ 14 ก.ค.58 นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงวิทยาศาสตร์ เขียนข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี โดยระบุถึงปัญหาภัยแล้งของไทยในขณะนี้ว่า รัฐบาลยังจัดลำดับความสำคัญของปัญหาที่กำลังเผชิญหน้าไม่เหมาะสม เหตุมุ่งไปที่ปัญหาโรฮินจาและอุยกูร์มากเกินไป ควรเอาเวลาใส่ใจปัญหาขาดแคลนน้ำซึ่งมีผลกระทบต่อการดำรงชีพประชาชนโดยตรง

ปลอดประสพ  โพสต์ ภัยแล้ง น้ำหมด

พร้อมกล่าวเปรียบเทียบสถานการณ์น้ำว่า บ้านตนอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เป็นสวน ปกติมีน้ำขึ้นน้ำลงตามธรรมชาติ แต่ปีนี้น้ำไม่เข้าสวน ร่องสวนแห้งเกือบหมด ขณะที่ฝนควรตกกลับไม่ตก เพราะปรากฏการณ์ El Nino และวิกฤติโลกร้อน ส่วนน้ำในแม่น้ำที่มีน้อยมากในขณะนี้ ก็เพราะเขื่อนเจ้าพระยาและเขื่อนป่าสักปิดเกือบสนิท

และที่สงสัย น้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยาก็น้อยเต็มประดา แต่ทำไมจึงมีการปล่อยน้ำเข้าไปในคลองอู่ทองมะขามเฒ่า ผลก็คือ ชาวชัยนาทฝั่งตะวันออก คนสิงห์บุรี อ่างทอง อยุธยา ปทุมธานี ต้องมารับผลกระทบ ภาครัฐจึงควรเร่งตรวจสอบและทบทวนการบริหารการจัดน้ำโดยด่วน

ขณะสมัยรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ได้มอบหมายให้ กบอ. ซึ่งมีตนทำหน้าที่ประธานดูแลงาน เพื่อแก้ปัญหาทั้งน้ำท่วม น้ำแล้ง อยากทราบว่า คณะกรรมการแบบนี้ ซึ่งมีรัฐมนตรีพาณิชย์เป็นประธาน ทำอะไรอยู่ เพราะมีแต่หัวหน้าส่วนราชการ เช่น กรมชลประทาน กรมทรัพยากรน้ำ ฯลฯ ออกมาให้สัมภาษณ์ แต่ข้อมูลไปคนละทิศทาง

ขณะที่นายสมิท ธรรมสาโรช เพื่อนของตน เพิ่งออกมาให้สัมภาษณ์วันนี้ว่า ฝนจะไม่ตกไปอีก 2 เดือนและประเทศไทยจะต้องเผชิญกับความแห้งแล้งเป็นประวัติการณ์แน่ๆ วันนี้ต้องขอเชียร์เพื่อนเต็มที่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้ขัดคอกันหลายเรื่อง

ทั้งนี้ ขอฝากไปยังรัฐบาล หน้าที่หลักขณะนี้ ต้องแก้ปัญหาและทำให้มีน้ำกินน้ำใช้กันให้ได้ กองทัพแทนที่จะมาเผชิญหน้ากับประชาชนในเรื่องความคิดทางการเมือง ต้องไปทำหน้าที่ขน ลำเลียงน้ำให้หมด รวบรวมและแจกกันให้ทั่ว
เพราะวันนี้ตนไปที่ร้านสะดวกซื้อ ปรากฏว่าน้ำดื่มหมด ไม่มีขาย หากเกิดวิกฤตถึงขั้นอดน้ำตายกันจริงๆ จะยอมติดคุกประท้วงรัฐบาลแน่นอน

อ่านข้อความทั้งหมดได้ที่ ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News