รัฐเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับ 2 มีผล 4 ส.ค.นี้

Home / ข่าวการเมือง / รัฐเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับ 2 มีผล 4 ส.ค.นี้

รัฐบาลเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์  ฉบับที่ 2 มีผล 4 ส.ค.นี้ เน้น ห้ามละเมิดงานผู้อื่นทางอินเตอร์เน็ต

วันที่ 27 ก.ค.58 พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า การบังคับใช้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ลิขสิทธิ์ ฉบับที่ 2 พ.ศ. 2558 เรื่องการคุ้มครองข้อมูลการบริหารสิทธิและกำหนดข้อยกเว้นการกระทำละเมิดลิขสิทธิ์และสิทธิของนักแสดงซึ่งจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค.นี้ว่า

รัฐเตรียมประกาศใช้ พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ ฉบับ 2

มีเป้าหมายเพื่อคุ้มครองผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกประเภทที่เผยแพร่ในอินเตอร์เน็ต เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการใช้สื่อที่เปลี่ยนแปลงไปของทั้งผู้สร้างสรรค์ผลงาน และผู้จ้องแสวงหาผลประโยชน์จากงานนั้น ซึ่งใน พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ฉบับใหม่ มีการระบุโทษชัดเจน สำหรับพฤติกรรมความผิดการละเมิดทางอินเตอร์เน็ต

โดย กฎหมายฉบับนี้จะครอบคลุมมากขึ้นในกรณีที่ผู้ใช้งานโซเชียล เน็ตเวิร์ค นำภาพหรือวิดีโอ ที่ได้จากการค้นหาจากเว็บให้บริการค้นหาอื่นๆ แล้วนำมาตัดชื่อเครดิตออก เพื่อแอบอ้างว่าเป็นผลงานของตนเอง หรือใช้ในทางการค้า โดยเฉพาะนิติบุคคลอาจจะมีความผิดข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ จึงควรขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ก่อนจะนำภาพไปใช้

สำหรับบทลงโทษผู้กระทำผิด มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท หากกระทำเพื่อการค้า โทษจำคุก 3 เดือน – 2 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000 – 400,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และให้ริบสิ่งของละเมิดลิขสิทธิ์หรือศาลอาจสั่งให้ทำลายโดยผู้ละเมิดต้องเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายในการทำลาย

ข้อมูล matichon

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News