จำคุก 2ปี! ธาริต สั่งย้าย ‘พ.อ.ปิยะวัฒก์’โดยมิชอบ

Home / ข่าวการเมือง / จำคุก 2ปี! ธาริต สั่งย้าย ‘พ.อ.ปิยะวัฒก์’โดยมิชอบ

ศาลอาญาพิพากษาสั่งจำคุก “ธาริต” อดีตอธิบดีดีเอสไอ 2ปีโดยไม่รอลงอาญา กรณีสั่งย้าย “พ.อ.ปิยะวัฒก์” เมื่อปี55 โดยมิชอบ ก่อนที่ศาลจะให้ประกันตัวหลังมีการยื่นคำร้อง

วันที่ 11 ส.ค. ศาลอาญารัชดาอ่านคำพิพากษาในคดีที่ พ.อ.ปิยะวัฒก์ กิ่งเกตุ อดีตผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ กรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ) เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม

 

ธาริต
ธาริต เพ็งดิษฐ์

เป็นจำเลยในความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 จากกรณีเมื่อปี 2555 นายธาริตทำหนังสือโยกย้าย พ.อ.ปิยะวัฒก์ จากผู้บัญชาการสำนักคดีทรัพย์สินทางปัญญาฯ ดีเอสไอ ไปเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดี ซึ่งมีระดับต่ำกว่าตำแหน่งเดิม โดยมีนายชาญเชาวน์ลงนามคำสั่งย้าย อันเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้นายธาริตจะอ้างว่า ผู้มีอำนาจลงนามคำสั่งย้ายคือปลัดกระทรวงยุติธรรม แต่ในฐานะที่นายธาริตเป็นอธิบดี ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาสูงสุดของหน่วยงาน ดังนั้นปลัดกระทรวงยุติธรรมย่อมต้องพิจารณาคำสั่งย้ายตามเหตุผลที่นายธาริตเสนอมา และเมื่อประกอบกับคำวินิจฉัยของคณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรม ที่ให้คำสั่งย้ายนี้เป็นไปโดยมิชอบแล้ว

ศาลจึงเห็นว่านายธาริตมีเจตนาย้าย พ.อ.ปิยะวัฒก์โดยมิชอบ จากมูลเหตุความไม่พอใจหรือขัดแย้งจากการปฏิบัติหน้าที่ ที่มีความเห็นไม่ตรงกันเรื่องแชร์สลากกินแบ่งรัฐบาล

ดังนั้นศาลจึงพิพากษาจำคุกนายธาริต 2 ปีโดยไม่รอลงอาญา และให้ยกฟ้องนายชาญเชาวน์ เนื่องจากไม่มีพยานนำสืบชัดเจนว่าเจตนากลั่นแกล้งให้พ.อ.ปิยะวัฒก์เสื่อมเสีย แต่ลงนามตามหน้าที่แทนปลัดกระทรวงยุติธรรม ที่เดินทางไปราชการต่างประเทศเท่านั้น

อย่างไรก็ตามภายหลังศาลได้มีคำสั่งตัดสินในคดี นายธาริต ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์ขอปล่อยชั่วคราว และศาลได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 2 แสนบาท และไม่ได้กำหนดเงื่อนไขใดๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก TNN24 ภาพ @fm91trafficpro

ติดตามข่าวอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News