‘ประยุทธ์’ เผยภัยแล้งการเกษตรยังน่าห่วง เร่งสั่งเข้าช่วยเหลือ

Home / ข่าวการเมือง / ‘ประยุทธ์’ เผยภัยแล้งการเกษตรยังน่าห่วง เร่งสั่งเข้าช่วยเหลือ

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เผยถึงสถานการณ์ภัยแล้ง ภาคเกษตรกรยังน่าเป็นห่วง เร่งสั่งหน่วยงานเข้าช่วยเหลือ ชี้ควรเฝ้าระวังสถานการณ์ใกล้ชิด

วันนี้ 11 ส.ค. ที่ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในการประชุม ครม. ประจำสัปดาห์

รูปนายกฯ_4590

พลเอกประยุทธ์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ปัจจุบันยังมีความน่าเป็นห่วงในเรื่องของการเพาะปลูก และเรื่องการทำนาปรัง เรื่องการกักเก็บน้ำไว้ให้ถึงปีหน้า ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องต้องช่วยเหลือกัน เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนเหลือน้อย ซึ่งที่ผ่านมาน้ำในเขื่อนยังเพิ่มขึ้นไม่กี่เปอร์เซ็น อยากให้ติดสถานณ์สภาพอากาศกันอย่างใกล้ชิด พร้อมติดตามการชี้แจงสถานการณ์

โดย ขณะนี้ทางกระทรวงมหาดไทย ได้มอบหมายให้ท้องถิ่นเข้าช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้เสริมในช่วงงดการเพาะ ปลูก เพื่อเป็นการเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้งในเบื้องต้น พร้อมทั้งหน่วยงานท้องถิ่นจัดทำงบในการขุดลอกคูคลอง รวมถึงให้ทางด้านเอกชนมีส่วนร่วมในการประกันภัยข้าวจากชาวนา

ซึ่งปัจจุบันรัฐบาลก็ได้ดำเนินการอยู่เช่นกัน และให้ผู้ประกอบการที่จำหน่ายอุปกรณ์การเกษตรลดราคา เพื่อเป็นอีกทางหนึ่งในการช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งที่ผ่านมาทางรัฐบาลได้แก้ปัญหาดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับปริมาณน้ำที่ มาอยู่จริง

 

ติดตามข่าวสารอื่นๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News