คนละหมัด แถลงปิดคดีถอดถอน 284 ส.ส.ปมที่มา ส.ว.

Home / ข่าวการเมือง / คนละหมัด แถลงปิดคดีถอดถอน 284 ส.ส.ปมที่มา ส.ว.

สนช.แถลงปิดคดีถอดถอน 248 อดีตส.ส. ปมแก้ไขที่มาส.ว.  ป.ป.ช.ย้ำข้อหาลงมติรับร่างปลอม ด้านสามารถ โวย ป.ป.ช. มีอคติ วอนสนช.ยึดมติกรณีอดีต 38 ส.ว.เป็นบรรทัดฐาน

IMG_0500

วันนี้(13 ส.ค.)ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) มีนายสุรชัย เลี้ยงบุญเลิศชัย รองประธานสนช.คนที่1 ทำหน้าที่ประธานการประชุม เพื่อพิจารณาการถอดถอนอดีตส.ส.248 คน ออกจากตำแหน่งกรณีแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาส.ว.

ทั้งนี้ นายวิชัย วิวิตเสวี กรรมการ ป.ป.ช. เป็นตัวแทนฝ่าย ป.ป.ช. แถลงปิดสำนวนว่า การที่ป.ป.ช.ต้องดันทุรัง ชี้มูลความผิดอดีตส.ส.248 คน ในกรณีดังกล่าว ทั้งที่สนช.เคยมีมติไม่ถอดถอนอดีต 38 ส.ว.ในความผิดกรณีเดียวกันมาก่อนหน้านี้ เนื่องจากการถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแตกต่างจากการวินิจฉัย เพราะศาลยึดบรรทัดฐานจากคำพิพากษา

แต่การถอดถอนผู้ดำรงตำแหน่งทางเมืองของป.ป.ช.ใช้คนละเงื่อนไขกับทางตุลาการ โดยป.ป.ช.พิจารณาจากคำร้องถอดถอนเป็นหลัก ส่วนจะถอดถอนได้หรือไม่ เป็นหน้าที่ของสนช.

ส่วนความผิดของอดีต ส.ส. 248 คนนั้น คือการใช้อำนาจหน้าที่ผิดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ โดยร่วมกับนายอุดมเดชให้ความเห็นชอบร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ เรื่องที่มาส.ว. ในวาระ 1-3 ทั้งที่เป็นร่างกฎหมายคนละฉบับกับที่มีการเข้าชื่อเสนอขอแก้ไขกฎหมายโดยร่างรัฐธรรมนูญที่อดีตส.ส. 248 คน ลงมติทั้ง3วาระ เป็นร่างที่นายอุดมเดชนำมาสับเปลี่ยนกับร่างเดิม ซึ่งเสนอโดยผู้ไม่มีหน้าที่เสนอแก้ไขกฎหมาย

และมีการเปลี่ยนแปลงแก้ไขเนื้อหาสาระสำคัญใหม่ โดยเพิ่มเติม มาตรา 6 ที่ให้สมาชิกวุฒิสภาลงสมัครเป็นส.ว.สองสมัยเพิ่มเติมเข้าไป แตกต่างจากเนื้อหาร่างเดิมที่ได้เสนอขอแก้ไข ดังนั้นการที่อดีตส.ส. 248 คน ลงมติทั้ง3วาระ จึงเป็นการใช้อำนาจหน้าที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ

ด้านนายสามารถ แก้วมีชัย อดีตส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย แถลงปิดสำนวนว่า ญัตติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ของ อดีตส.ส. 248 คน ทำด้วยความสุจริต ไม่มีอะไรแอบแฝง ยึดหลักประชาธิปไตย การแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งนี้ ดำเนินการตามมาตรา 291 ของรัฐธรรมนูญ และขั้นตอนการปฏิบัติอย่างถูกต้อง

และยืนยันว่า การแก้ไขร่างกฎหมายทำได้ ตราบใดที่ประธาน สภาฯยังไม่สั่งบรรจุร่างเข้าสู่วาระการประชุม ที่ผ่านมาเคยมีการแก้ไขร่างพ.ร.บ.ต่างๆก่อนบรรจุเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุมมาแล้ว ซึ่งอดีตรองประธานวุฒิสภา ที่ขณะนี้เป็นรองประธานสนช. ก็เคยไปให้ปากคำต่อป.ป.ช.ว่า สามารถทำได้ เรื่องนี้เป็นการเข้าใจคลาดเคลื่อนว่า เป็นร่างปลอม แต่ขอยืนยันว่า มีเพียงร่างเดียวตั้งแต่วาระ 1-3 ซึ่งตลอดการพิจารณาวาระสอง ฝ่ายผู้ร้องก็ไม่เคยท้วงติงว่า เป็นร่างปลอม

นายสามารถ ยังได้กล่าวถึงกรณี ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิดอดีตส.ส. 248 คนภายในวันเดียวกับที่สนช.ลงมติ ว่า อดีตส.ว. 38 คน ไม่มีความผิดเรื่องการแก้ไขรัฐธรรมนูญ กรณีที่มาส.ว. ทั้งที่เป็นฐานความผิดเดียวกัน น่าคิดว่า เป็นอคติ ไม่ยึดหลักการที่ถูกต้องหรือไม่

“ปัจจุบันไม่มีรัฐธรรมนูญปี 50 แล้ว ป.ป.ช.จึงไม่มีอำนาจอ้างรัฐธรรมนูญที่ถูกยกเลิกไปแล้ว มาลงโทษพวกตน และอดีตส.ส. 248 คน พ้นจากหน้าที่ไปแล้ว จึงไม่มีตำแหน่งอะไรเหลือให้ถูกถอดถอนอีก และหวังว่า สนช.จะยึดการลงมติกรณีอดีต 38 ส.ว.มาพิจารณาเป็นบรรทัดฐานในการลงมติคดีนี้เช่นกัน”

จากนั้นประธานการประชุมได้กำหนดให้ สนช.ลงมติว่าจะถอดถอนหรือไม่ ในวันที่ 14 ส.ค.258 เวลา 10.00 น.

 

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News