โพล ชี้ ปชช.หนุน ปรับ ครม. หวังรัฐทำงานดีขึ้น

Home / ข่าวการเมือง / โพล ชี้ ปชช.หนุน ปรับ ครม. หวังรัฐทำงานดีขึ้น

สวนดุสิตโพล เผย ปชช.ร้อยละ 64.10 หนุนรัฐบาล ปรับ ครม. เพื่อการทำงานที่ดีขึ้น โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ปชช.หวังให้ปรับมากสุด

วันที่ 16 ส.ค.58 สวนดุสิตโพล มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นของประชาชน ต่อกรณี การปรับคณะรัฐมนตรี รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พบว่า ประชาชนคิดอย่างไรกับกระแสการปรับ ครม. ร้อยละ 75.34 ระบุ เป็นการปรับเพื่อให้รัฐบาลทำงานได้ดีขึ้น ร้อยละ72.61 ต้องรอดูว่าจะปรับทุกกระทรวงตามที่เป็นข่าวหรือไม่ และร้อยละ 65.73 เป็นเรื่องปกติทางการเมือง ขณะประชาชนเห็นด้วยหรือไม่ที่จะมีการปรับ ครม. ร้อยละ 64.10 เห็นด้วยเพราะหลายกระทรวงยังไม่มีผลงานเศรษฐกิจย่ำแย่ ร้อยละ 23.94 ไม่แน่ใจ

ปรับ ครม. Prayuth Chan-Ocha, Thailand's prime minister and head of the National Council for Peace and Order (NCPO), right, attends a birthday ceremony for Maha Chakri Sirindhorn, princess of Thailand, unseen, at  Sanam Luang park in Bangkok, Thailand, on Thursday, April 2, 2015. Thailand's military government lifted martial law imposed two days before the army seized power in a coup 10 months ago, though the junta will maintain the absolute authority it gave itself under the interim constitution. Photographer: Dario Pignatelli/Bloomberg via Getty Images

เมื่อปรับแล้วสถานการณ์ต่าง ๆ ในบ้านเมืองจะดีขึ้นหรือไม่ และร้อยละ 11.96 ไม่เห็นด้วยการบริหารประเทศชะงัก อาจเกิดความขัดแย้งในรัฐบาล สำหรับการปรับ ครม. ครั้งนี้ ควรจะปรับใหญ่หลายกระทรวง หรือ ปรับเล็กบางกระทรวง ประชาชน ร้อยละ 58.89 ระบุว่าการปรับใหญ่หลายกระทรวง เปิดโอกาสให้คนใหม่ที่เหมาะสมเข้ามาทำงาน ขณะที่ร้อยละ 41.11 ปรับเล็กบางกระทรวง เพราะหลายกระทรวงตั้งใจทำงานผลงานค่อนข้างน่าพอใจ

ส่วน 3 กระทรวงที่อยากให้ปรับมากที่สุด ร้อยละ 83.11 ระบุกระทรวงการคลัง ร้อยละ 80.28 กระทรวงพาณิชย์ และร้อยละ 72.15 กระทรวงเกษตรและสหกรณ์

นอกจากนี้ ประชาชนคิดอย่างไรระหว่างผลดี-ผลเสีย ของการปรับ ครม. พบว่า ร้อยละ 51.88 เป็นผลดีมากกว่า ขณะร้อยละ 40.39 ผลดี-ผลเสียพอๆกัน และ ร้อยละ 7.73 ผลเสียมากกว่า

สำหรับการปรับ ครม. จะไม่ก่อให้เกิดแรงกระเพื่อม ร้อยละ 74.23 ระบุ ผู้ที่เข้ารับตำแหน่งต้องเก่งเหมาะสมกับตำแหน่ง ร้อยละ 69.70 ต้องโปร่งใส ยุติธรรม ร้อยละ 63.56 ระบุว่านายกรัฐมนตรีต้องเด็ดขาดและชัดเจน และร้อยละ52.08 ระบุอาจนำโผรายชื่อออกมาและดูกระแสตอบรับจากทุกฝ่าย

ติดตามข่าวสารที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่ news.mthai.com

MThai News