สื่อตีความผิด! รบ.แจงปม ‘บิ๊กตู่’ ใช้ม.44ห้ามเรียก ‘รากหญ้า’

Home / ข่าวการเมือง / สื่อตีความผิด! รบ.แจงปม ‘บิ๊กตู่’ ใช้ม.44ห้ามเรียก ‘รากหญ้า’

โฆษกรัฐบาลแจงกรณี นายกฯใช้ ม.44 ห้ามเรียก ‘รากหญ้า’ ชี้สื่อตีความผิด แจงแค่เชิญชวนให้เรียก ‘ผู้มีรายได้น้อย’แทน

วันที่ 27 ส.ค. พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง “ปฏิรูปการศึกษา…สร้างอนาคตไทย” ตอนหนึ่ง จะใช้ ม. 44 บังคับให้ใช้คำว่า ผู้มีรายได้น้อยแทนคำว่า รากหญ้าว่า

พ.อ. สรรเสริญ แก้วกำเนิด (12)

สื่อบางสำนัก บางฉบับนำเสนอข่าวที่ไม่ตรงกับเจตนาของผู้สื่อสาร และไม่ตรงกับสาระความเป็นจริง รวมทั้งขาดการพิจารณาบริบทอย่างรอบคอบ

“การเชิญชวนหรือเรียกร้องให้ใช้คำว่าผู้มีรายได้น้อยแทน คงไม่ถึงกับต้องใช้ ม.44 ซึ่งคนโดยปกติที่ได้ฟังท่านนายกรัฐมนตรีก็ทราบว่าเป็นเจตนา เพื่อให้ผู้ฟังสนุกคลายเครียดเป็นมุก อยากให้สื่อนำเสนอโดยพิจารณาบริบทอย่างถี่ถ้วน ไม่ควรสื่อความ หรือตีความผิดพลาด ปราศจากอารมณ์ขัน เพราะจะก่อให้เกิดความเข้าใจผิดได้ และอาจทำให้สื่อสูญเสียความน่าเชื่อถือในการนำเสนอข่าว

ขอบคุณข้อมูลจาก VOICE TV

…………………………………………

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แต่ละฝ่ายควรเห็นประโยชน์ส่วนรวม ลั่นใช้ ม.44 ห้ามเรียกคนรากหญ้า ให้เรียกแทนว่า คนมีรายได้น้อย ย้ำไม่มีการแบ่งชนชั้น

วันนี้ 26 ส.ค. ที่สโมสรทหารบก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “ปฏิรูปการศึกษา…สร้างอนาคตประเทศไทย” ในงานสัมมนา เรื่อง “การปฏิรูปการศึกษาและพัฒนามนุษย์สู่อนาคต” โดยกล่าวตอนหนึ่งว่า ตนอาศัยความจริงใจ ความตั้งใจให้บ้านเมืองเจริญขึ้นให้ได้ภายในสมัยของตน ความจริงแล้วแทบจะไม่ต้องพูด แต่วันนี้เป็นเพียงการทำความเข้าใจ เพราะงานด้านวิชาการทุกคนเก่งอยู่แล้ว ตนเป็นเพียงผู้ขับเคลื่อนในช่วงสถานการณ์พิเศษ ถ้าไม่ทำวันนี้ให้สำเร็จ ก็จะไม่สำเร็จอีกต่อไป

นายกฯ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงปัญหาการเมืองในขณะนี้ว่า ถ้าต่างคนต่างทะเลาะก็จะเป็นปัญหา แต่ถ้าต่างคนต่างยอมรับว่าเป็นผลประโยชน์ของชาติ แม้จะเห็นไม่ตรงกัน แต่เมื่อเป็นประโยชน์ส่วนรวม เราก็ต้องพร้อมที่จะร่วมมือเดินไปข้างหน้า ทำแค่นี้ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมถึงทำไม่ได้ ทุกอย่างที่ผมทำ ผมต้องการเพียงแค่นี้ นักการเมือง ประชาชน หรือฝ่ายใดก็ตามต้องร่วมมือพาประเทศเดินไปให้ได้

อะไรที่ขัดแย้งหรือเป็นปัญหาก็ค่อยๆ ทำกันไป ไม่ใช่จะเอาทุกอย่างเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ แล้วมันจะเดินไปตรงไหนได้ สิ่งสำคัญคือเมื่อคนเหล่านี้มีความขัดแย้ง คนที่ถูกขับเคลื่อนก็จะเกิดความสับสน วุ่นวายต่อไปอีก วันนี้ผมขออนุญาตใช้มาตรา 44 ไม่ให้ใครในประเทศนี้ ห้ามเรียกคนเหล่านี้ว่า รากหญ้า ให้เรียกว่าคนที่มีรายได้น้อย มีการศึกษาน้อย ซึ่งเราต้องยกระดับพวกเขามาให้เท่าเทียม อย่าไปเรียกเขาว่าเป็นรากหญ้า วันนี้บ้านเมืองเราไม่มีการแบ่งแยกชนชั้นแล้ว ไม่มีอำมาตย์ ไม่มีอะไรทั้งสิ้น อำมาตย์ก็คือข้าราชการที่เป็นตัวแทนของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่จะมาดูแลประชาชน

ขอบคุณข้อมูล ข่าวสด

ติดตามข่าวสารอื่น ๆ ที่น่าสนใจได้ที่นี่ news.mthai.com

MThai News